Siết chặt quản lý, làm “tê liệt” băng nhóm cho vay nặng lãi

Cập nhật ngày: 09/12/2018 05:37:44

Công an TP.Sa Đéc là một trong những đơn vị đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động cho vay nặng lãi, nhờ hệ thống camera an ninh.

Theo Công an TP.Sa Đéc, toàn thành phố có 375 camera lắp đặt trên các tuyến phố trung tâm, nơi công động, khu dân cư, khu công nghiệp, các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Qua hệ thống camera, hình ảnh trên địa bàn được truyền về máy chủ trung tâm. Lực lượng Công an giám sát toàn thành phố kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Qua hệ thống camera đã phát hiện 13 vụ, xử lý 28 đối tượng có hành vi treo, dán quảng cáo trên cột điện và phát tờ rơi cho vay tiền, tịch thu 1.340 tờ quảng cáo. Công an các xã, phường đã tháo gỡ 3.650 tờ quảng cáo, dán trên cột điện...


Công an TP.Sa Đéc xử lý nhóm thanh niên phát tờ rơi quảng cáo, cho vay tiền

“Từ hệ thống camera, lực lượng Công an kịp thời, phát hiện các hành vi phát tờ rơi, dán quảng cáo và thông báo cho lực lượng tuần tra kịp thời, ngăn chặn và xử lý nên các đối tượng cũng không dám đến hoạt động trên địa bàn”, một cán bộ của Công an TP.Sa Đéc cho biết. Công an TP.Sa Đéc đã xử lý hình sự đối với Lê Thành Tài (SN 1981, ngụ phường 4, TP.Sa Đéc). Tài có 2 tiền án về tội cướp giật và trộm cắp tài sản, một tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Qua điều tra, Tài cho 93 người vay tổng cộng hơn 2,6 tỷ đồng với lãi suất 20%/tháng, thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng.

Cũng theo lãnh đạo Công an TP.Sa Đéc, việc xử lý triệt để đối với các nhóm, trường hợp treo, dán quảng cáo, phát tờ rơi mang lại hiệu quả rất cao và hạn chế người dân tiếp cận vay tiền từ kênh thông tin này. “Lực lượng Công an tăng cường công tác kiểm tra nhà trọ, nhà cho thuê để kịp thời phát hiện các nhóm cho vay ẩn náu để xử lý, đẩy đuổi. Gọi hỏi, răn đe các đối tượng tham gia băng nhóm cho vay, kiềm chế hoạt động và kiên quyết xử lý đối tượng nghiện ma túy trong các nhóm cho vay, đưa vào cơ sở cai nghiện. Nhiều chủ nhà trọ cũng không cho các nhóm đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi thuê phòng, ý thức phòng ngừa của người dân được nâng cao.

Công an Đồng Tháp cũng đưa vào diện quản lý 59 nhóm với 366 đối tượng có biểu hiện liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, bảo kê. Trong đó, có 32 nhóm với 215 đối tượng đến từ các tỉnh, thành phía Bắc hoạt động cho vay. Công an Đồng Tháp triệt xóa 80 vụ, bắt 166 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, có 21 vụ, 48 đối tượng hoạt động cho vay, đòi nợ thuê và 44 vụ, 84 đối tượng phát tờ rơi. Còn lại là các hành vi, gây rối trật tự, xâm hại sức khỏe người khác, cưỡng đoạt tài sản, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép, bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan Công an thu giữ hơn 25.000 tờ rơi, quảng cáo, 698 hợp đồng cho vay.

Qua điều tra đã khởi tố 4 đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích, xảy ra tại huyện Lai Vung, xử phạt hành chính 59 vụ, 99 đối tượng và đang củng cố hồ sơ, xử lý 19 vụ, liên quan đến 50 đối tượng. Cơ quan điều tra rà soát đối với 10 công ty và chi nhánh trên địa bàn, có dấu hiệu của hoạt động cho vay tiền, theo hình thức “tín dụng đen”. Tháo, gỡ hơn 26.000 giấy quảng cáo dán trên các cây xanh, cột điện, cột tín hiệu giao thông. Kiểm tra đối với 156 cơ sở lưu trú, 59 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, lập biên bản xử lý 32 trường hợp, nhắc nhở 18 trường hợp. Công an Đồng Tháp thu giữ rất nhiều sổ sách, hợp đồng cho vay, với tổng số tiền ước tính trên 26 tỷ đồng.

“Đa phần các hợp đồng vay là góp ngày, với lãi suất 20%/tháng trở lên và hợp đồng chỉ thực hiện tối đa 1 tháng. Điều đó cho thấy, tuy số tiền các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” không lớn, nhưng lãi suất thu lợi của các nhóm cho vay là rất cao” - lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp cho biết. Điển hình, nhóm cho vay bị bắt giữ tại TP.Sa Đéc, qua điều tra đã cho vay 725 lần, với số tiền gần 2,9 tỷ đồng. Với phương thức góp ngày, lãi suất 20%/tháng thì tổng lãi nhẩm tính là gần nửa tỷ đồng/tháng. Qua nhiều đợt cao điểm, các nhóm đối tượng hoạt động cho vay đã co cụm. Nhiều băng nhóm không dám thu lãi số tiền đã cho vay mà chủ yếu là thu hồi nợ. Qua rà soát, có 3 nhóm cho vay đã rời khỏi Đồng Tháp, 11 nhóm tạm ngưng hoạt động...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn