Tăng cường quản lý dịch hại trên cây xoài

Cập nhật ngày: 04/12/2018 03:51:17

ĐTO - Nhằm giúp nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh trang bị tốt kiến thức về xử lý xoài ra bông, đậu trái đạt hiệu quả, ngày 30/11, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Kỹ thuật chăm sóc quản lý sâu bệnh trên cây xoài”. Tham dự hội thảo có các diễn giả đến từ Trung tâm Khuyến nông, Viện Cây ăn quả miền Nam và hơn 100 nông dân trên địa bàn tỉnh.


Bao trái là giải pháp hiệu quả giúp nhà vườn trồng xoài chủ động ứng phó với nhiều loại sâu bệnh và dịch hại

Theo Viện Cây ăn quả Miền Nam, thời gian qua do việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác đã làm cho nhiều diện tích xoài ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long suy giảm năng suất. Song song đó, chế độ canh tác chưa hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xử lý xoài ra bông, đậu trái khó khăn trong những năm gần đây.

Theo các chuyên gia, hệ quả của việc canh tác không hợp lý sẽ làm tăng chi phí trong sản xuất và cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc ở một số loại sâu bệnh hại trên cây xoài.

Dịp này, bà con nhà vườn cũng được các chuyên gia tư vấn cặn kẽ về cách nhận biết, phòng trị một số loại bệnh và dịch hại có ảnh hưởng nghiêm trọng trên cây xoài hiện nay như: bệnh đốm đen, xì mủ; bệnh thán thư; bệnh cháy lá; bệnh phấn trắng; bệnh thối cuống trái; bệnh lở cổ rễ...

Để chủ động phòng trừ các loại dịch hại, xử lý xoài ra bông, đậu trái đạt hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo một số giải pháp như: tăng cường sử dụng phân hữu cơ trong canh tác; cần sử dụng kết hợp các nhóm trung vi lượng, các nhóm vi sinh vật có ích, không quá lạm dụng Paclobutrazol trong xử lý ra hoa mùa nghịch; tỉa cành tạo tán thông thoáng, thu gom và tiêu hủy cành, trái bị nhiễm bệnh, áp dụng kỹ thuật bao trái...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn