Tọa đàm kết nối doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ trái cây

Cập nhật ngày: 05/12/2018 05:00:28

ĐTO - Buổi tọa đàm “Kết nối doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ trái cây tại khu vực các tỉnh phía Nam” do Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Chi nhánh phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức sáng ngày 4/12.

Tiến sĩ Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, các nhà khoa học, doanh nghiệp, Hội Làm vườn các tỉnh phía Nam và nông dân trong và ngoài tỉnh đến dự.


Tiến sĩ Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Tiến sĩ Võ Mai, trong thời kỳ cạnh tranh kinh tế thị trường, cần phải có sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế... Vì vậy, nông dân cá thể phải liên kết với nhau để tổ chức “hành động tập thể” theo quy trình sản xuất chung cho từng cánh đồng lớn. Theo đó, quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản và thương mại của nông dân được thiết lập trên cơ sở yêu cầu của doanh nghiệp (DN).

Để nông dân hợp tác với nhau và liên kết với DN hiệu quả, cần xây dựng mối liên kết thông qua chuỗi giá trị, trong đó có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách của nhà nước và sự hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật cho năng suất cao, chất lượng tốt, giá thành sản phẩm hạ...

Tại buổi tọa đàm, nhiều DN cũng nêu lên các tiêu chuẩn về hàng hóa đảm bảo xuất khẩu. Đồng thời khẳng định, liên kết sản xuất là vấn đề quan trọng đối với DN hiện nay, trong đó vai trò của hợp tác xã (HTX) là quan trọng nhất, bởi DN hiện nay chỉ ký kết hợp đồng sản xuất thông qua HTX chứ không ký kết riêng lẻ với từng hộ gia đình; các địa phương cần củng cố, hoàn chỉnh mô hình HTX nông nghiệp để xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ bền vững với DN.

Cũng tại buổi tọa đàm, Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên - Giám đốc Công ty An Điền đã trình bày về hiện trạng và định hướng phát triển vườn cây ăn trái tại Đồng Tháp; kỹ thuật điều khiển ra hoa trên cây ăn trái và giải pháp khắc phục đối với việc giảm năng suất của quýt hồng do bệnh hại tấn công...

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn