Tăng cường tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh

Cập nhật ngày: 06/05/2013 04:28:50

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSS VTN) là một trong những công tác quan trọng để duy trì và nâng cao chất lượng dân số, vì vậy công tác này cũng được thực hiện ở các trường phổ thông nhằm nâng cao sự hiểu biết của học sinh (HS) về bảo vệ, chăm sóc SKSS cho bản thân.


Học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu diễn kịch
tuyên truyền chăm sóc SKSS VTN -
Ảnh: Phú Thuận

Ở nhiều nơi, việc HS mang thai ngoài ý muốn đã xảy ra và kéo theo những hệ lụy không nhỏ về sau. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu quan tâm, không có sự truyền thông giáo dục vì thói quen, tập quán ngại chia sẻ những kiến thức liên quan về giới, về SKSS. Để tăng cường truyền thông nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2011 - 2015, Sở Y tế đã ký liên tịch với Sở Giáo dục-Đào tạo thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về giới, dân số/KHHGĐ, đặc biệt là chăm sóc SKSS VTN trong trường học.

Ở các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã tích hợp nội dung tuyên truyền kiến thức về SKSS VTN, tìm hiểu về HIV/AIDS, KHHGĐ trong từng tiết học, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dàn dựng tiểu phẩm sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức hội thi,... để trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến SKSS của bản thân. Cụ thể như nguy cơ quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục hoặc viêm nhiễm phụ khoa do thiếu hiểu biết.

Các hoạt động truyền thông này đã ít nhiều tác động tích cực đến HS. Tại Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh, các hoạt động tuyên truyền chăm sóc SKSS được nhà trường duy trì nhiều năm qua để giúp HS nâng cao hiểu biết. Em Nguyễn Thị Ngọc Trâm, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Cao Lãnh 1 cho biết: “Ở trường có Câu lạc bộ SKSS VTN. Tham gia Câu lạc bộ em được trang bị những kiến thức rất bổ ích về sức khỏe giới tính hay sự biến đổi tâm sinh lý. Từ đó em cảm thấy tự tin hơn trong các mối quan hệ”.

Trường THPT Thành phố Cao Lãnh đã tổ chức Ban Tư vấn tâm lý học đường để tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến tâm sinh lý, SKSS và những thắc mắc về giới của HS. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền khác như: hội thi tìm hiểu kiến thức về SKSS VTN, tìm hiểu HIV/AIDS, diễn tiểu phẩm, lồng ghép nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong buổi sinh hoạt dưới cờ thu hút rất nhiều HS tham gia.

Có thể nói, chăm sóc SKSS VTN là công tác quan trọng góp phần ổn định nhiều mặt của xã hội, phòng tránh nhiều hệ lụy tiêu cực trong giới trẻ và là nền tảng nâng cao chất lượng dân số, gia đình về lâu dài cho địa phương. Việc nâng cao hiệu quả công tác này là vấn đề cần quan tâm.

Kim Bông

Gửi bình luận của bạn