Việc dạy nghề nông thôn ở Tân Hồng chưa đạt hiệu quả như mong muốn

Cập nhật ngày: 16/05/2018 06:14:12

ĐTO - Sáng 15/5/2018, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đến khảo sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 4/2018 tại huyện Tân Hồng. Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia khảo sát.


Các thành viên của Ban Văn hóa - Xã hội tham quan mô hình chăn nuôi bò của hộ dân ở xã An Phước

Theo UBND huyện Tân Hồng, tính từ năm 2011 đến tháng 4/2018 có hơn 5.600 học viên được đào tạo nghề nông thôn, với tổng kinh phí thực hiện hơn 700 triệu đồng. Trong đó, có gần 1.800 học viên được đào tạo nghề nông nghiệp, còn lại được đào tạo nghề phi nông nghiệp. Sau khi đào tạo nghề, đa số học viên học các nghề nông nghiệp về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt đã nâng cao kiến thức để áp dụng vào sản xuất của hộ gia đình; học viên được đào tạo nghề phi nông nghiệp đã tự tạo việc làm hoặc được các công ty tuyển dụng.

Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Tân Hồng gặp khó khăn khi ý thức của người được đào tạo nghề chưa cao, hiệu quả của công tác đào tạo nghề còn thấp. Qua thực tế tình hình dạy nghề nông thôn của xã An Phước và thị trấn Sa Rài, lãnh đạo các địa phương cho biết, tuy có nhiều lớp dạy nghề được mở, nhưng ít học viên tham gia; nhiều người không theo nghề được đào tạo do thu nhập không ổn định; nhiều người tham gia học nghề chỉ để được nhận tiền hỗ trợ học nghề từ Nhà nước;...

UBND Huyện Tân Hồng kiến nghị tỉnh điều chỉnh giảm số lượng học viên học nghề nông nghiệp từ 30 học viên/lớp xuống còn 20 học viên/lớp; giảm bớt quy trình, thủ tục mở lớp dạy nghề mới so với kế hoạch;...

Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị huyện Tân Hồng cần đa dạng các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn; quan tâm nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề theo địa chỉ để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn