Ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh

Cập nhật ngày: 09/07/2018 10:50:04

ĐTO - Chuẩn bị kỳ họp lần 7, Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa IX, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Cử tri các địa phương đã có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị đến HĐND, UBND tỉnh và các ngành chức năng xem xét, giải quyết cho người dân.


Cử tri gửi gắm ý kiến đến các cơ quan chức năng

Với hơn 6.600 lượt cử tri tham dự tại 91 điểm tiếp xúc, đã có 528 lượt ý kiến đóng góp của cử tri. Trong đó, về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cử tri tiếp tục kiến nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là về phân bón, vật tư nông nghiệp đã gây nhiều thiệt hại cho nông dân.

Tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm gây hại cho sức khỏe của nhân dân vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, lưu thông và sử dụng; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Về Quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, quy mô xét hỗ trợ là quá lớn, cử tri đề nghị điều chỉnh giảm xuống; đồng thời cử tri mong muốn ngành nông nghiệp tăng cường công tác dự báo thông tin thị trường, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Nhà nước xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng được dễ dàng để đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi.

Trong lĩnh vực giao thông, kết cấu hạ tầng, điện ánh sáng, cử tri kiến nghị UBND tỉnh, các ngành hữu quan và chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa việc quy hoạch, quản lý chất lượng các công trình giao thông, nâng cấp, sửa chữa hư hỏng một số tuyến đường tỉnh lộ như đường ĐT.842, 844, 849 thuộc các huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Lấp Vò. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng đầu tư lắp đặt biển báo chỉ dẫn hướng đi tại đoạn đường dẫn nối từ Quốc lộ 80 đi cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống; lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu Cao Lãnh, tuyến Quốc lộ 54 (đoạn từ Ngã Năm – Vàm Cống đến Ngã Năm Tân Thành, huyện Lai Vung); xây dựng các đường dân sinh xung quanh khu vực thuộc hai tuyến đường dẫn lên cầu Vàm Cống; vòng xuyến tại nút giao tuyến đường ĐT.848 và ĐT.849 để người dân lưu thông được thuận lợi và đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với lĩnh vực tài nguyên - môi trường, cử tri đề nghị tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải, quy trình xả thải từ hoạt động sản xuất của các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp, công ty, cụm công nghiệp... để hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát, quy hoạch lại các vùng nuôi cá để đảm bảo diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đảm bảo các yếu tố về môi trường.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác Đập Đá thuộc địa bàn của xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh; giải quyết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình không có đất ở, hoàn cảnh khó khăn được mua nền trả chậm trong khu tái định cư cầu Vàm Cống.

Nhiều ý kiến cử tri thể hiện sự tin tưởng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nhiều hành vi tham nhũng của tập thể, cá nhân đã được xử lý nghiêm, kể cả đối với cán bộ đã nghỉ hưu. Cử tri trong tỉnh mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, địa phương, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn