Campuchia bầu cử Hội đồng xã/phường 2012

Cập nhật ngày: 03/06/2012 13:52:48

Chính đảng nào thành công trong bầu cử hội đồng xã/phường 2012 gần như chắc chắn cũng sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra vào năm 2013.


Cử tri làm thủ tục để bỏ phiếu

Sáng nay, hơn 9 triệu cử tri trên khắp đất nước Campuchia đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường 2012. Cuộc bầu cử này được xem là thước đo mức độ tín nhiệm của người dân Campuchia đối với các chính đảng, nhất là Đảng Nhân dân Campuchia. Chính đảng nào thành công trong bầu cử hội đồng xã/phường 2012 gần như chắc chắn cũng sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra vào năm sau, 2013.

Trong ngày hôm nay, người dân Campuchia sẽ chọn ra hơn 11.000 thành viên của 1.633 hội đồng xã/ phường trên cả nước. Đây sẽ là những người đại diện trực tiếp cho người dân Campuchia tại cấp cơ sở trong 5 năm tới, giải quyết những vấn đề sát sườn trong cuộc sống tại mỗi địa phương như y tế, giáo dục, an ninh trật tự, môi trường... Ngoài ra, các ủy viên hội đồng xã/phường cũng sẽ đại diện cho người dân trong các cuộc bầu cử những cấp hành chính cao hơn như hội đồng quận/huyện và hội đồng tỉnh, cũng như tham gia bầu cử Thượng viện – một trong hai cơ quan lập pháp tối cao tại Campuchia.

Với vai trò quan trọng như vậy, bầu cử Hội đồng xã phường 2012 nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, người dân và các chính đảng tại Campuchia. Ghi nhận chung trong sáng nay tại thủ đô Phnom Penh là rất đông người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu từ sáng sớm, trong không khí trật tự.

Ông Chhem Sochea, 53 tuổi, một cử tri ở phường Tonle Basaac, quận Cham Karmon, chia sẻ: “Năm nay việc tổ chức bầu cử tôi thấy tốt hơn các lần trước. An ninh rất tốt. Cử tri phấn khởi tới các địa điểm bỏ phiếu và họ không phải chờ lâu mới đến lượt. Đó là nhờ việc tổ chức trật tự tốt. Tôi cho rằng việc bầu cử Hội đồng xã, phường có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta lựa chọn những người lãnh đạo trực tiếp ở cơ sở - những người trực tiếp chăm lo cho đời sống nhân dân”.

Có 10 chính đảng tham gia bầu cử, tuy nhiên, theo đánh giá chung, gần như chắc chắn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang cầm quyền sẽ tiếp tục giành thắng lợi vang dội, và giành trên 70% số ghế ủy viên hội đồng xã/phường.

Ông Ritthy, Giám đốc Đài Truyền hình Hong Meas của Campuchia, cho rằng, dù đảng nào giành chiến thắng thì cũng cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là nâng cao đời sống của nhân dân các địa phương. Người dân muốn thấy những hành động thực tế như xây dựng hạ tầng cơ sở, đường sá, giảm nghèo và nâng cao đời sống cho mọi gia đình.

Ông Rithy nhận định: “Bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ 3 diễn ra suôn sẻ hơn các lần trước do cử tri đã hiểu rõ tính chất quan trọng của cuộc bầu cử này. Họ bầu ra những người trực tiếp lãnh đạo cơ sở nơi mình sinh sống. Theo kết quả khảo sát của các tổ chức phi chính phủ thì có 84% cử tri được hỏi sẽ bầu cho Đảng Nhân dân Campuchia. Cá nhân tôi cũng thấy Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Thủ tướng Hun Sen có kinh nghiệm lãnh đạo đất nước lâu nay. Người dân rất vui khi thấy Chính phủ hiểu dân, từng ngày nâng cao đời sống của nhân dân”.

Dự kiến, kết quả sơ bộ của bầu cử Hội đồng xã phường 2012 sẽ được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia công bố vào cuối giờ chiều nay./.

VOV

 

Gửi bình luận của bạn