Bóng đá Việt Nam và lối chơi.... "xin lỗi-tất cả"

Cập nhật ngày: 30/11/2012 17:02:52

Ở nước ngoài, Tiqui-Taca là một lối chơi bóng, về đến bóng đá Việt Nam nó được biến đổi thành phương châm hành động. Thay vì Tiqui-Taca, người ta dùng chiến thuật Sorry-taca. Hiểu nôm na là xin lỗi… tất cả.

Có một thứ bóng đá mà giờ đây đội nào cũng khiếp sợ mang cái tên giản dị là Tiqui-Taca. Nói một chút chiến thuật: Tiqui-Taca là lối chơi kết hợp giữa “chuyền” (Tiqui) và “chạy” (Taca). Những đường chuyền của Tiqui-Taca đa phần ở cự li trung bình-ngắn và tần số di chuyển không bóng của cầu thủ ở mức cao. Cơ bản hai yếu tố này đan xen với nhau, làm cho đội chơi Tiqui-Taca luôn kiểm soát được bóng và có cơ hội xuyên phá hàng phòng ngự đối phương.


Tiqui-Taca là cứ chuyền banh cho đối phương rối cả mắt

Còn tại sao gọi là Tiqui-Taca thì nhiều cách giải thích, người thì nói là như “nhịp con lắc đồng hồ”, sang đến Việt Nam được ví với hình ảnh “đập nhả tí tách” (!?). Đội bóng Barcelona đang được cho là vận hành chuẩn nhất lối chơi này khi có các nhân tố như Messi, Xavi, Iniesta….

Túm lại, Tiqui-Taca là cứ chuyền ban cho đối phương rối cả mắt, chẳng biết đường nào mà lần. Đội tuyển Việt Nam cũng từng được học lối đá này, thời HLV Calisto và cả thời HLV Phan Thanh Hùng. Học để theo, còn học được không lại là chuyện khác.

Nhưng có một điều lạ là khi các cầu thủ dưới sân không triển khai được Tiqui-Taca thì người ta thấy các nhà quản lý bóng đá, ban huấn luyện, thậm chí giới truyền thông thực hiện “ban chuyền”, “chạy không bóng”, “đập nhả tí tách”… tưng bừng.

Sau trận hòa Myanmar, ban huấn luyện nói không chơi tốt là do trời mưa. Trận sau thua Philippines thì nói “thua vì lí do chuyên môn”. Ông chủ tịch VFF bức xúc lên tiếng, đại ý “đội bóng chơi không tốt vì CĐV Việt Nam mê bóng đá quá nên sức ép từ người hâm mộ rất lớn”. Nói thế hóa ra “yêu và cổ vũ bóng đá là một cái tội?” hay “Nguyên nhân khiến đội tuyển Việt Nam chơi không tốt là do CĐV”.

Trời mưa thì bảo do trời mưa, đến lúc trời nắng thì đổ cho người hâm mộ. Nghệ thuật “chuyền bóng” và “chạy chỗ” kiểu Tiqui-Taca đây chứ đâu?

Thật tội cho các cầu thủ cứ ngập trong sự hỗn loạn của “đập nhả tí tách” thông tin. Từ chuyện Công Vinh, Thành Lương liệu có bị ảnh hưởng bởi CLB của họ giải thể hay không, cho đến những rò rỉ “mất đoàn kết giữa các cầu thủ, giữa cầu thủ và HLV Phan Thanh Hùng và giữa thành viên ban huấn luyện với nhau”.

Chính các cầu thủ đang bị Tiqui-Taca làm cho rối mắt. Họ không biết rằng, Tiqui-Taca cũng là một dạng chiến thuật trong cuộc sống: khiến cho đối phương rối mắt rồi lặng lẽ ghi bàn.

Ở nước ngoài, Tiqui-Taca là một lối chơi bóng, về đến bóng đá Việt Nam nó được biến đổi thành phương châm hành động. Thay vì Tiqui-Taca, người ta dùng chiến thuật Sorry-taca. Hiểu nôm na là xin lỗi… tất cả.

Tối nay, đội tuyển Việt Nam đá với chủ nhà Thái Lan, cũng chưa biết sẽ dùng Tiqui-Taca hay lại Sorry-taca. Bởi việc này nghe cũng quen quen, có sai, có thất bại đến đâu thì chỉ cần “xin-lỗi-tất- cả” thì đâu lại vào đó.

Xong xuôi chúng ta lại trở về.

Theo Thể Thao 24h

Gửi bình luận của bạn