Chọn HLV trưởng cho đội tuyển Việt Nam - Cân phân đôi đường

Cập nhật ngày: 17/12/2012 18:40:56

Chỉ còn 2 tháng nữa là đội tuyển Việt Nam sẽ phải đá vòng loại Asian Cup 2015 (ngày 6-2-2013) nhưng đến thời điểm này, chỉ riêng vấn đề “nội hay ngoại” vẫn chưa được thống nhất.

Quan điểm của Tổng cục TDTTT vẫn là HLV nội. Tất nhiên, điều này rất khó phản bác và cũng thể hiện sự kiên định cần thiết của đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực thể thao. Không thể có chuyện mới sau một thất bại tại AFF Cup 2012 lại vội vàng thay đổi quan điểm về HLV nội. Tuy nhiên, nói gì thì nói, phải xét trên thực tế để quyết định chiến lược dù là ngắn hạn hay dài hạn.


“Tấm gương” của HLV nội đầu tiên Phan Thanh Hùng
khiến cho việc chọn HLV nội thêm khó khăn

Sau thất bại ở AFF Cup 2012, nhiều ý kiến “trách” tại sao VFF lại cho phép HLV Phan Thanh Hùng làm việc theo kiểu kiêm nhiệm nhưng sự thật là nếu không có điều kiện đó thì ông Hùng lại không nhận việc. Chúng ta không thể lấy cái không đúng ở hiện tại để phán xét một thời điểm trong quá khứ.

Thời điểm đó, không có HLV nội nào dám nhận trách nhiệm. 90% HLV giỏi, được kiểm chứng năng lực đều đang làm việc tại các CLB và họ đều từ chối lời mời của VFF. Các HLV đang thất nghiệp như ông Lê Thụy Hải, Trần Văn Phúc, Vương Tiến Dũng đều đã quá 60. Cá biệt như ông Mai Đức Chung thì lại không có bằng cấp FIFA.

Sau khi HLV Phan Thanh Hùng từ chức, tình hình còn bi quan hơn nữa bởi “tấm gương” của ông Hùng đủ để làm các HLV khác phải lắc đầu dù VFF chỉ mới “ướm lời”. Nói cách khác, việc chọn HLV nội coi như “không có cửa”.

Một vấn đề khác: Dù Tổng cục TDTT là nơi bổ nhiệm và trả một phần lương cho HLV nhưng mọi trách nhiệm và phần lớn tiền lương lại thuộc về VFF. Nghĩa là dù có tuân hay không tuân theo chỉ đạo của tổng cục thì VFF vẫn là đơn vị duy nhất phải quyết định ai là HLV trưởng. Vì lẽ đó, nên trao quyền quyết định cho VFF chứ cơ quan quản lý không nên can thiệp sâu vào chuyện “nội hay ngoại” bởi nói cho cùng, cái quan trọng nhất là thành tích của đội tuyển chứ không phải đội bóng đó được huấn luyện bởi ai, như thế nào. Hơn nữa, ai cũng biết, chất lượng tuyển thủ đóng vai trò quan trọng chứ chẳng có HLV nào là “thầy phù thủy” cả.

Theo chúng tôi, có lẽ nên lấy quan điểm của Phó chủ tịch VFF, Lê Hùng Dũng làm trọng tâm. Đó là “chọn người tốt nhất chứ không phải phù hợp nhất”, như vậy thì nội hay ngoại không còn là vấn đề gây tranh cãi.

ĐH (theo Việt Quang-SGGPO)

Gửi bình luận của bạn