Đồng Tháp: Trui rèn cầu thủ trẻ

Cập nhật ngày: 07/11/2012 05:34:24

Bốn mùa giải V.League, bóng đá Đồng Tháp đã mất gần hết những cầu thủ ưu tú do mình đào tạo. Giờ đây phải đôn lớp trẻ lên đội 1, nhưng sự bổ sung này chưa thể lấp khoảng trống do các đàn anh để lại. Nhiệm vụ của thuyền trưởng Trần Công Minh giờ đây khá nặng khi phải trui rèn cho lứa trẻ nhiều thứ, từ kỹ - chiến thuật cho đến kinh nghiệm và tâm lý thi đấu.


HLV Trần Công Minh tập trung rèn bản lĩnh và kinh nghiệm
cho các cầu thủ trẻ
Ảnh: DFC Đồng Tháp

Đội Đồng Tháp với lực lượng đa phần là cầu thủ trẻ nên hướng đến mùa giải mới, đội cần có nhiều trận đấu tập huấn nhằm giúp cầu thủ cọ sát nâng cao trình độ và kinh nghiệm thi đấu. Vừa qua, thầy trò Trần Công Minh tiếp tục có trận đấu tập với đội bóng có nhiều cầu thủ to cao đến từ Châu Phi. Đây là đội bóng của ông Bầu gốc phi thường trú ở Trung tâm Thành Long. HLV Trần Công Minh cho biết: Cuộc đối đầu với cầu thủ ngoại to cao, mạnh mẽ sẽ giúp ích cho cầu thủ trẻ Đồng Tháp rất nhiều. Trước nhất là giúp các em làm quen khi đối đầu với ngoại binh, kế đến là rèn thêm thể lực và khả năng tranh chấp với đối thủ cao to hơn, đặc biệt là khả năng “không chiến”. Đây cũng là cơ hội để Đồng Tháp tìm kiếm ngoại binh cho mùa giải mới.

Đội hình xuất quân của Đồng Tháp trong trận đấu tập huấn với đội bóng của ông Bầu Châu Phi đa phần là những cầu thủ trẻ gồm: thủ môn Bửu Ngọc; hàng hậu vệ có Tấn Đạt - Đức Thịnh đá trung vệ, Văn Hậu đá hậu vệ biên phải, Trường Khang bên biên trái; Khu trung tuyến có 4 tiền vệ: Thiện Nhân, Thiện Chí, Đức Lộc, Bảo Trung; trên tuyến đầu Hải Anh đá cặp với cầu thủ người Braxin mới đến thử việc. Dù đội hình xuất phát toàn gương mặt trẻ nhưng Đồng Tháp chơi lấn lướt đội khách, trong đó Hải Anh có nhiều pha bóng đe dọa khung thành đội khách. Các cầu thủ đến từ lục địa đen trình độ ở dạng trung bình nên không gây khó cho đội chủ nhà Đồng Tháp. Các học trò trẻ của HLV Trần Công Minh cầm bóng nhiều hơn và tổ chức được nhiều pha tấn công nguy hiểm lên khung thành đội khách. Ngay đầu hiệp 1, Đồng Tháp đã có bàn mở tỷ số 1/0 từ cú dứt điểm của Hải Anh.

Ở một diễn biến khác là tiền vệ Minh Hưng đang tiến hành giải phóng hợp đồng với đội Bình Định và sẵn sàng trở về quê nhà khoác áo Đồng Tháp. Ở trận đấu này, Minh Hưng được HLV Trần Công Minh đưa vào sân thay Đức Lộc để thử hòa nhập với lứa cầu thủ trẻ.

Hiệp 2, HLV Trần Công Minh tiếp tục thử nghiệm đội hình khi thay đổi nhiều cầu thủ. Thủ môn Kiến Phúc thay Bửu Ngọc, Minh Hưng vào thay Đức Lộc. Sau đó, lần lượt các cầu thủ Thanh Hào, Công Thuận, Văn Mộc, Duy Quang, Đăng Khoa, Trọng Thứ, Văn Quý, Hoài Xuân được đưa vào sân thử nghiệm. Ở hiệp 2, Đồng Tháp có thêm 1 bàn thắng nữa và giành chiến thắng chung cuộc 2/0.

Tháng trước, Đồng Tháp đá tập huấn với TDC Bình Dương và giành chiến thắng 1/0 bằng bàn thắng của tiền đạo Dịp Hoài Xuân. Sau đó, các học trò Trần Công Minh đá với HD An Giang và hòa 1/1. Người ghi bàn cho Đồng Tháp là Công Thuận.

Nhằm giúp cầu thủ trẻ cọ sát nâng cao trình độ, lãnh đạo CLB và HLV Trần Công Minh sẽ còn cho cầu thủ trẻ thi đấu với nhiều đội khác trong thời gian tập huấn sắp tới.

Dành chiến thắng 2/0 trước đội bóng của ông Bầu gốc Phi, HLV Trần Công Minh tạm hài lòng với màn thể hiện của một vài gương mặt trẻ. Theo “tướng” Minh, kết quả không quan trọng vì anh muốn thử nghiệm nhiều cầu thủ trẻ. Các em trẻ cần trau dồi nhiều hơn nữa về kỹ thuật cá nhân, tư duy chiến thuật, tâm lý thi đấu. HLV Trần Công Minh cho biết, các cầu thủ trẻ muốn tiến xa và chơi bóng ở đỉnh cao thì phải nỗ lực không ngừng, phải rèn thể lực thật tốt, bởi bóng đá hiện đại cầu thủ chơi tốt, hay không thì phụ thuộc nhiều vào yếu tố thể lực, kế đến là kỹ thuật cá nhân và tư duy sáng tạo trong thi đấu. Tất cả những yếu tố trên không phải tự nhiên mà có, nó sẽ đến với cầu thủ nào biết nỗ lực và không ngừng trau dồi học hỏi kinh nghiệm. Cụ thể là qua các trận thi đấu này sẽ giúp các em rút ra được nhiều điều bổ ích.

Ngọc Bền

Gửi bình luận của bạn