Thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2012
Nhiều câu hỏi cần giải đáp

Cập nhật ngày: 04/12/2012 07:42:39

Việc đặt niềm tin vào HLV nội là điều cần thiết. Thất bại tại AFF Cup càng củng cố thêm quan điểm đó vì nền tảng bóng đá Việt Nam hiện quá yếu, HLV ngoại tài ba đến mấy cũng chẳng giúp cải thiện nền bóng đá Việt Nam. Nhưng chọn ai lại là vấn đề thuần túy chuyên môn. VFF giải thích HLV Phan Thanh Hùng được chọn vì… chẳng ai đồng ý cả. Cái không ổn kế tiếp trong lựa chọn của VFF đó là HLV Phan Thanh Hùng vẫn là người kiêm nhiệm thêm công việc tại Hà Nội T&T.


Ban huấn luyện ĐTVN chỉ là nạn nhân?

Chúng ta không bàn đến tài năng và tinh thần trách nhiệm của ông Hùng, tuy nhiên chẳng đâu trên thế giới như Việt Nam bởi HLV cấp CLB thường có tư duy huấn luyện khác HLV đội tuyển quốc gia. Một đằng là huấn luyện theo kiểu đá giải, ưu tiên phong độ đường dài, còn một đằng là tập trung “đánh trận ngắn” với mục tiêu rất cụ thể. Chúng ta đều biết “đá giải” và “đá cúp” thường khác nhau. Đấy là lý do mà các chuyên gia ngoại dễ thành công hơn HLV nội bởi họ làm việc dựa trên hiệu quả ở một chu kỳ ngắn nào đó.

Trước AFF Cup, chúng tôi cũng đã đề cập về tiến trình huấn luyện không giống ai của thầy trò ông Phan Thanh Hùng. Vừa mới kết thúc V-League, chưa tập ngày nào đã đi đá 2 trận giao hữu tại Malaysia và Indonesia. Sau đó về lại “xóa hết” mọi bài bản chuyên môn bằng 10 ngày tập thể lực tại Nha Trang. Nhồi thể lực không sai nhưng theo nhiều chuyên gia, chẳng hiểu sao VFF lại chấp thuận các bài tập chạy bộ đường dài trên cát vốn dành cho dân điền kinh cự ly dài.

Đã thế, chưa kịp “xả”, 3 ngày sau đội tuyển đã tập trung đá giao hữu với Indonesia, rồi chưa kịp tập chiến thuật đã đá VFF Cup trong tình trạng chấn thương tràn lan. Nhưng tệ nhất là đúng thời điểm cần đá tập huấn với đối thủ mạnh để luyện chiến thuật lẫn rà soát nhân sự thì suốt 3 tuần trước AFF Cup, chẳng có trận đấu nào để HLV có cơ hội ráp đội hình chính.

Trong chu trình huấn luyện sai nguyên tắc ấy, có thể HLV Phan Thanh Hùng cũng có lỗi khi không quyết liệt nhưng cũng có thể những yêu cầu của ông không được đáp ứng vì VFF lo không nổi. Ví dụ như các trận đấu bị hủy, hoãn với Indonesia, Ấn Độ, Cameroon, Gremio (Brazil)… Thậm chí trận đá tập với một đội trong nước như Khánh Hòa cũng chỉ đá với đội trẻ.

Tóm lại, vấn đề không phải là nội hay ngoại mà là chọn ai đúng tiêu chuẩn của một HLV cấp đội tuyển. Đây là cái sai của hệ thống chuyên môn VFF chứ không phải của người được chọn là ông Phan Thanh Hùng.

ĐH (Theo Đăng Linh-SGGPO)

Gửi bình luận của bạn