Chất vấn tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng

Cập nhật ngày: 10/10/2018 08:00:45

ĐTO - Ngày 9/10, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức hội nghị chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng đã công bố quy hoạch.


Đại biểu Nguyễn Hữu Đức đặt câu hỏi chất vấn

Mở đầu buổi chất vấn, đại biểu Lê Thị Hồng Phượng đặt câu hỏi về công tác quy hoạch, thực hiện và quản lý quy hoạch chung trên địa bàn tỉnh. Ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tất cả các khâu của công tác quy hoạch từ lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, thực hiện quy hoạch đều được kiểm tra, giám sát theo các quy định của pháp luật. Sau khi quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhất định phải được công bố công khai, thông báo rộng rãi đến người dân ở địa phương.

Theo đại biểu Đặng Đức Duy, sau quy hoạch có vấn đề người dân không đồng tình với giá bồi thường nên các dự án thường bị chậm tiến độ và quy hoạch treo cũng gây bức xúc cho người dân. Câu hỏi đặt ra là công tác thẩm định quy hoạch có đảm bảo tính khả thi, nhất là vai trò tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với UBND tỉnh.

Ông Trương Hòa Châu cho biết, để chủ động thực hiện công tác quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp các sở, ngành liên quan để phân loại các nhóm quy hoạch. Hiện nay, các quy hoạch này đã được các chủ đầu tư hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Sở đã làm các bước tham mưu UBND tỉnh để thực hiện theo quy định luật mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Tuy nhiên, chất lượng công tác quy hoạch đôi khi chưa đáp ứng yêu cầu, còn khó khăn, hạn chế như: chưa gắn nguồn lực thực tế, chưa đảm bảo tính khả thi, định hướng quy hoạch chưa có tính đột phá, hiệu quả sử dụng sản phẩm quy hoạch chưa cao…

Về trách nhiệm quản lý ngành, do nguồn lực còn hạn chế, Sở mong các đại biểu, địa phương chia sẻ không thể một lúc đảm bảo hết quy hoạch đề ra. Để thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề ra một số phương hướng cụ thể.

Về việc công bố quy hoạch, theo quy định khi quy hoạch được phê duyệt, cơ quan chức năng phải công bố công khai cho người dân ở địa phương biết, trường hợp địa phương nào không thực hiện công bố công khai là sai quy định. Ông Trương Hòa Châu đề nghị hướng tới các đại biểu tiếp tục giám sát và lãnh đạo các địa phương cần quan tâm thực hiện tốt công tác này.

Về quy hoạch treo, do nhiều nguyên nhân trong đó có tình trạng nhà đầu tư không đủ nguồn lực triển khai được dự án, để tránh tình trạng này, các ngành cần thẩm định khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Anh Dũng thông tin, qua đi khảo sát thực tế của Thường trực HĐND tỉnh, có tình trạng sau khi điều chỉnh quy hoạch, chính quyền cơ sở cũng không biết về quy hoạch. Ông Trần Anh Dũng lưu ý các ngành chức năng quan tâm vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Hữu Đức đặt câu hỏi về các công trình chậm được triển khai như Kênh bờ Đông Phước Xuyên; khu thương mại ở phường 2, TP.Cao Lãnh của Công ty Thập Nhất Phong; khu thương mại ở TX.Hồng Ngự do công ty Hoàng Gia đầu tư; công trình xử lý nước thải ở làng bột TP.Sa Đéc. Ông Trương Hòa Châu giải trình các nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai như nhà đầu tư khó khăn về nguồn lực, về các điều kiện để được cấp phép xây dựng… Riêng về công trình xử lý nước thải ở làng bột là do không có người vận hành, Sở và các ngành chức năng đang tìm cách giải quyết việc chuyển giao công nghệ vận hành trạm xử lý nước thải.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Anh Dũng, thực tế có tình trạng các nhà đầu tư tìm cách kéo dài thời gian thực hiện dự án, vì vậy các sở, ngành chức năng cần lưu ý để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các trường hợp này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Đình Huy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trung Ngay thông tin, sau khi rà soát các danh mục thu hồi đất, sở tham mưu UBND tỉnh và trình HĐND tỉnh xem xét. Sở xin ghi nhận và sẽ thực hiện rà soát tốt hơn nữa trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh. Còn về thực hiện công bố quy hoạch là trách nhiệm của chủ đầu tư, sở đề nghị các địa phương, ngành chức năng quan tâm hơn nữa vấn đề này để nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện việc công bố công khai theo quy định.

Về vấn đề các khu công nghiệp còn vắng doanh nghiệp, đất bỏ trống nhiều, Giám đốc Ban quản lý khu kinh tế Lê Văn Lũy cho biết do nhiều nguyên nhân mà trong đó có yếu tố bấp bênh của thị trường nên các doanh nghiệp chưa có điều kiện triển khai dự án đầu tư… Về việc sau khi giao đất, doanh nghiệp để thời gian dài chưa đầu tư, mà có xu hướng đầu cơ đất, tỉnh đã thực hiện thu hồi đất giao cho một số doanh nghiệp mà kéo dài thời gian không triển khai đầu tư.


Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn của các đại biểu

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng, thời gian qua tỉnh kêu gọi nhà đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đây là nỗ lực lớn của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn vướng một số vấn đề, nhất là tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. Trong điều kiện khủng hoảng về kinh tế thời gian qua, các doanh nghiệp gặp khó khăn nên không mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, cũng có thực tế các doanh nghiệp lợi dụng chủ trương ưu đãi đầu tư của tỉnh để đầu cơ đất. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tiếp tục quan tâm vấn đề này, đóng góp ý kiến cho tỉnh trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Văn Hiếu đặt câu hỏi về việc giải quyết tái định cư ở 2 khu tái định cư cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và tuyến kết nối còn trống; về dự án nạo vét các kênh do trung ương thực hiện trên địa bàn tỉnh, sau khi hoàn thành giao cho địa phương quản lý cần sử dụng thế nào để tránh lãng phí.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cho biết, nguyên nhân không lấp đầy 2 khu tái định cư trên là do sau khi nhận tiền bồi thường tái định cư, một số hộ dân tái lập chỗ ở mới nơi khác. Vì vậy, quỹ nền còn lại trong 2 khu tái định cư này, tỉnh sẽ thực hiện tái định cư cho các dự án trọng điểm khác trong thời gian tới.

Đối với kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền, quá trình chuyển giao từ trung ương về các đơn vị địa phương quản lý còn lúng túng trong việc đề xuất sử dụng. Tuy nhiên, để định hướng sử dụng các công trình này trong giai đoạn tới, UBND tỉnh cần phải làm việc với Bộ Giao thông vận tải về định hướng phát triển giao thông. Về các kho là công sản, thời gian tới tỉnh sẽ xem xét kho nào cần giữ lại và cái nào sẽ đưa ra đấu giá để tránh vấn đề lãng phí.

Về vấn đề nước ngập khu 500 của TP.Cao Lãnh, do dự án trước đây của trung ương bị ngưng lại nên vấn đề này chưa giải quyết được. Theo đề xuất của UBND TP.Cao Lãnh, thời gian tới sẽ giải quyết việc thoát nước của khu này về hướng chợ Mỹ Trà.

Tại buổi chất vấn, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đã có phát biểu để làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm, chất vấn. Về xử lý nước thải ở làng bột Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc, dự án này có thuận lợi là được trung ương hỗ trợ nguồn vốn, tuy nhiên, khi thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn do không có chủ đầu tư có kinh nghiệm vấn đề này. Để sử dụng công trình này hiệu quả, UBND tỉnh cho phép thuê tư vấn vận hành trạm xử lý trong vòng 1 năm và đã phân công Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ cho TP.Sa Đéc trong việc xử lý môi trường.

Những vấn đề đại biểu đặt ra qua buổi chất vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu. Ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết, thời gian tới vấn đề quy hoạch phải đảm bảo tính đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đồng thời phải có tính khả thi. Về việc lấp đầy các khu, cụm công nghiệp, UBND tỉnh giao Ban quản lý khu kinh tế rà soát lại để tránh việc bỏ trống đất lãng phí, nếu doanh nghiệp không đầu tư sẽ thu hồi đất…

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng, qua buổi chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và cầu thị trong tiếp thu ý kiến của đại biểu.

Để công tác này chuyển biến tích cực trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiên quyết thu hồi đất doanh nghiệp được giao nhưng không tiến hành đầu tư dự án; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng tiến độ đầu tư các dự án; sớm ban hành các quyết định về giá đất trên địa bàn tỉnh; nhanh chóng xử lý dứt điểm, hiệu quả việc ngập nước khu 500 căn; nâng cao chất lượng các mặt công tác về quy hoạch,…

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn