Góp phần giữ vững ổn định trật tự xã hội ở vùng biên

Cập nhật ngày: 27/01/2020 05:43:24

ĐTO - Thời gian qua, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân. Đặc biệt là giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn vùng biên.


Hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn của Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự

Lực lượng vũ trang và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và tạo được sự đồng thuận cao của người dân trong triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực ngày càng vững chắc. Công tác phối hợp phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh trong các tầng lớp nhân dân được thực hiện chặt chẽ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về quốc phòng, an ninh khu vực biên giới. Thực hiện Chỉ thị số 368-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2016 - 2020”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức “Tết Quân - Dân” trong nhiều năm qua gắn với phong trào “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”. “Tết Quân - Dân” là mô hình nổi bật của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp được Bộ Quốc phòng chọn báo cáo điển hình trong toàn quân.


Hỗ trợ gạo và tiền mặt cho gia đình khó khăn  ở xã Thông Bình, huyện Tân Hồng

Hàng năm, mỗi huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều chọn 1 đến 2 xã để thực hiện mô hình. Thông qua mô hình “Tết Quân - Dân”, từ năm 2016 đến năm 2019 đã vận động, quyên góp được hơn 167 tỷ đồng và trên 31.710 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang tỉnh để xây dựng 71 cầu bê tông; 100,7km đường đan nông thôn; thắp sáng 40,7km đường quê; cất mới và sửa chữa 545 căn nhà tình nghĩa... góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới cũng như rút dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh. Mô hình “Tết Quân - Dân” mang tính toàn diện với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú (vừa kết hợp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí với chăm lo xây dựng cơ sở vật chất và đời sống nhân dân) góp phần thực hiện có hiệu quả các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Nhất là xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, tạo không khí vui tươi, ấm cúng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.


Đảng viên Đồn biên phòng phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng biên        

Tương tự, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cũng triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực ở vùng biên. Trong đó, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, nghĩa tình quân dân cá nước, phát huy cao đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đảng ủy Đồn biên phòng triển khai phối hợp cùng Đảng ủy các xã biên giới thực hiện nghiêm túc quy định về trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên thuộc Đảng bộ Đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy các xã biên giới. Qua triển khai thực hiện, Đảng ủy các Đồn biên phòng đã giới thiệu đảng viên là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ở các Đội vận động quần chúng, trinh sát, phòng, chống ma túy và tội phạm... tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp với số lượng ngày càng tăng.

Những đảng viên được Đảng ủy Đồn biên phòng giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp là những đồng chí có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực và chuyên môn. Đặc biệt, có kinh nghiệm trong tham mưu, đề xuất giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; có phương pháp và kỹ năng vận động quần chúng nơi tham gia sinh hoạt. Đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp đều có tinh thần trách nhiệm cao, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi bộ theo định kỳ và các cuộc họp của chi ủy chi bộ ấp. Đảng viên đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho chi ủy, chi bộ, cùng với chi ủy và chi bộ triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.


Gói bánh dịp Tết Nguyên đán là một trong những hoạt động của mô hình “Tết Quân - Dân” trên địa bàn tỉnh

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đảng viên Đồn biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ ấp từng bước phát huy được vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên trong quá trình tham gia sinh hoạt. Đội ngũ cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp đã làm tốt công tác tham mưu cho chi ủy ấp trong dự thảo nghị quyết lãnh đạo, trong thông báo trao đổi tình hình, thực hiện có hiệu quả các chương trình và hoạt động của ấp. Thông qua sinh hoạt cũng giúp đảng viên chi bộ và đảng viên Đồn biên phòng sát cơ sở hơn, thường xuyên trao đổi, nắm bắt kịp thời các tình hình có liên quan là cầu nối để thông tin 2 chiều giữa chi bộ ấp, nhân dân với Đảng ủy các xã và Đảng ủy Đồn biên phòng, qua đó kịp thời có hướng xử lý mọi vấn đề phát sinh. Đảng viên Đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp được cấp ủy, chính quyền, đảng viên tại các ấp đánh giá cao, nhân dân khu vực biên giới tin tưởng. Phát huy những kết quả đạt được, Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 04 về trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên thuộc Đảng bộ Đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp trực thuộc Đảng ủy các xã biên giới nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ ở cơ sở. Đến nay, đảng viên Đồn biên phòng đã tham gia sinh hoạt phủ kín tại các ấp thuộc các xã biên giới.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn