Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp

Hoạt động giám sát đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng kiến nghị

Cập nhật ngày: 19/05/2024 15:53:18

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240519035415dt2-6.mp3

 

ĐTO - Thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát, giám sát.


Ông Trần Văn Sáu - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cùng Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Châu Thành và Ban Quản lý dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Qua đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức giám sát các chuyên đề về: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023 trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023; việc thực hiện các kiến nghị của cử tri liên quan đến việc thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân (đoạn đi qua địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã khảo sát 2 dự án đầu tư nâng cấp và mua sắm trang thiết bị y tế theo Nghị quyết số 43 ngày 11/1/2022 của Quốc hội tại Trung tâm Y tế 2 huyện: Tân Hồng và Lấp Vò.

Trong đó, qua tái giám sát việc thực hiện kiến nghị của cử tri, kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp liên quan đến việc thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực (đoạn đi qua huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị Ban Quản lý dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất và đi lại của người dân.

Ông Trần Văn Sáu - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị lãnh đạo Ban Quản lý dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và UBND huyện Châu Thành ký biên bản cam kết khắc phục một số vấn đề. Cụ thể, có phương án sửa chữa và thực hiện bằng hồ sơ thiết kế ban đầu theo từng tuyến đường, từng đoạn và có Ban giám sát cộng đồng để đảm bảo chất lượng; đối với các hộ dân có nhà bị nứt, sụt lún, phối hợp với bảo hiểm để đi khảo sát, rà soát, thống kê đầy đủ, giải quyết dứt điểm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đường gom để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất và đi lại của người dân; hoàn chỉnh hồ sơ đầu tư 7,3 km đường gom phục vụ sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân...

Sau giám sát tại TP Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và Ban An toàn giao thông tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã có một số kiến nghị đối với UBND tỉnh Đồng Tháp. Cụ thể, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ với hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Đa dạng hóa nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và hành vi văn hóa trong tham gia giao thông.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những bến thủy nội địa, công trình, bến bãi không bảo đảm mục đích sử dụng đất, tự phát, không lắp đặt đầy đủ biển báo hiệu, lấn chiếm hành lang bảo vệ luồng, hành lang an toàn giao thông đường bộ... Có phương án sắp xếp hợp lý đối với Bến phà Hồng Ngự - Tân Châu và Bến khách ngang sông Mương Miễu - Tân Châu; đồng thời cần quan tâm thêm Bến khách ngang sông Mương Miễu - Tân Châu hoạt động chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định....

Có thể nói, hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, sau giám sát đã đưa ra những kiến nghị sát thực và đạt chất lượng cao.

Thanh Trúc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn