Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng

Cập nhật ngày: 16/10/2020 04:15:36

ĐTO - Chiều ngày 15/10, Ban Dân vận (DV) Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác DV của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020). Đến dự có các đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; Lê Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban DV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Võ Hồng Nhân - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tư tưởng, Văn hóa Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban DV Tỉnh ủy qua các thời kỳ.


Các đại biểu dự lễ họp mặt

Đồng chí Lê Thành Công đã phát biểu ôn lại truyền thống công tác DV của Đảng. Hội nghị Trung ương lần thứ nhất (từ ngày 14 - 31/10/1930) đã thông qua các Án nghị quyết về công nhân vận động, nông dân vận động, phụ nữ vận động... Nghị quyết hội nghị xác định rõ “Trong các Đảng bộ thượng cấp (từ thành ủy, tỉnh ủy trở lên) phải tổ chức ra các ban chuyên môn về các giới vận động”, đặt nền tảng cho sự ra đời nhanh chóng hệ thống ban chuyên môn và đội ngũ cán bộ về các giới vận động của Đảng. Tháng 10/1999, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã quyết định chọn ngày 15/10 - ngày bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng trên Báo Sự thật là Ngày truyền thống công tác DV của Đảng, Ngày DV của cả nước.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, cơ quan làm công tác DV có những tên gọi khác nhau nhưng chức năng, nhiệm vụ chung không thay đổi. Tháng 12/1994, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp ra quyết định thành lập Ban DV Tỉnh ủy. Từ đó đến nay, tổ chức, bộ máy Ban DV Tỉnh ủy cơ bản ổn định và hoạt động hiệu quả. Công tác DV đã khơi gợi, kích hoạt được vai trò tự quản, làm chủ của người dân; nêu cao trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý... Ban DV Tỉnh ủy đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu trong buổi họp mặt

Phát biểu trong buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nhấn mạnh, ngành DV có quyền tự hào về những đóng góp của mình đối với sự phát triển chung của tỉnh. Đồng Tháp có nhiều mô hình hay về công tác DV được Trung ương đánh giá cao, đặc biệt là mô hình Hội quán. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của người nông dân, tạo được niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước. Công tác DV đã kích hoạt được truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, thấy rõ nhất là trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Trong tình hình mới, công tác DV cần xây dựng được tinh thần hợp tác, sự đoàn kết, tin tưởng, thương yêu nhau trong Nhân dân.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (thứ 2, từ trái sang) trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận”

Dịp này, nhiều cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp DV” của Ban DV Trung ương vì có nhiều cống hiến cho sự nghiệp công tác DV. Ban DV Tỉnh ủy đã tổng kết cuộc thi báo chí viết về tấm gương “DV khéo” giai đoạn 2017 - 2020. Đồng thời, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu viết bài tham gia cuộc thi này.

N.An

Gửi bình luận của bạn