Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 19:

Tập trung thảo luận, đánh giá kết quả các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy

Cập nhật ngày: 05/06/2020 18:16:12

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200605063312hnBCH220.mp4

ĐTO - Ngày 5/6, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh (khóa X) tổ chức hội nghị lần thứ 19. Các đồng chí Phạm Quang Bản – Phó Vụ trưởng, Vụ địa phương (Ban Tuyên giáo Trung ương) Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Phó Vụ trưởng, Vụ địa phương VII (Cơ quan Kiểm tra Trung ương) đến dự. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện 5 Nghị quyết chuyên đề của BCH Đảng bộ tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị 

Theo đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội TP.Cao Lãnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhất là thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng TP.Cao Lãnh đạt tiêu chí đô thị loại II trước thời hạn.

Thông qua thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội TP.Sa Đéc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tình hình kinh tế - xã hội TP.Sa Đéc đã có những bước phát triển mới; đô thị văn minh, hiện đại hơn, từng bước hình thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp đô thị, là đô thị mang bản sắc hoa. Đặc biệt, lãnh đạo thực hiện hoàn thành sớm mục tiêu quan trọng của Nghị quyết là đưa TP.Sa Đéc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016 và đạt đô thị loại II vào năm 2018.


Một góc đô thị của TP.Cao Lãnh 

Thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động Đảng bộ xã, phường, thị trấn cho thấy năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được củng cố, phương thức lãnh đạo của Đảng bộ xã, phường, thị trấn tiếp tục được đổi mới, chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, chất lượng hoạt động các chi bộ ấp, khóm được nâng lên rõ nét, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tỉnh thực hiện tốt chủ trương kiêm nhiệm các chức danh ở cấp xã, ấp, khóm đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chức danh theo quy định.


Xây dựng Làng hoa Sa Đéc thành Làng văn hóa du lịch đặc sắc trong thời gian tới 

Hàng năm, số lượng doanh nghiệp phát triển mới vượt so với chỉ tiêu đề ra. Giai đoạn 2016 - 2020, đã có 2.074 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 12.840 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đến đầu năm 2020 là 4.020 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 40.170 tỷ đồng. Bình quân hàng năm, có 35.230 lao động tìm được việc làm; nâng tổng số trong giai đoạn 2016 - 2020 có 140.920 lao động tìm được việc làm. Đó là kết quả nổi bật của Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Qua triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp, bước đầu đã định vị rõ hình ảnh địa phương trong nhận thức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân qua việc xây dựng chính quyền thân thiện, sẵn sàng phục vụ nhân dân, đẩy mạnh việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái, môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, phát triển kinh tế tri thức, phong trào khởi nghiệp.


Pa-nô quảng các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh 

Hình ảnh, sản phẩm địa phương đã được quan tâm xây dựng, quảng bá, giới thiệu hiệu quả thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển du lịch, giao lưu thể thao với các nước trong khu vực và thế giới. Bộ nhận diện hình ảnh Đồng Tháp, biểu trưng, biểu tượng “Bé Sen”, đặc trưng màu sắc nhận diện xanh, vàng, hồng được ứng dụng phổ biến trong việc trang trí, khánh tiết tại các sự kiện, lễ hội, hội nghị, hội thảo, bảng hiệu, băng-rôn, khẩu hiệu... trở thành đặc trưng nhận diện thương hiệu “Đất Sen hồng”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh nhà vui mừng khi liên tục nhận được kết quả cao về các chỉ số cạnh tranh cấp Quốc gia như: Đứng thứ 2 về Chỉ số “Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” (PCI) cũng như Chỉ số “Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh” (PAPI), đồng thời đạt vị trí thứ 3 Chỉ số “Cải cách hành chính” (PAR INDEX). Đây là lần đầu tiên tỉnh nhà cùng lúc nhận được 3 chỉ số xếp hạng cao đến vậy. Đây là nỗ lực, là kết quả đáng khích lệ, chứng minh rằng, chúng ta đã đi đúng hướng và cần phải đi nhanh hơn nữa nếu không muốn bị “bị bỏ lại phía sau”.

Với chủ trương nhất quán của tỉnh luôn xem “doanh nghiệp là người bạn đồng hành, là cố vấn quan trọng, là động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội”, trong những năm qua, nhiều dự án quan trọng đã được đầu tư; tỉnh nhà như được “khoác lên mình chiếc áo mới” và sẽ “mới hơn nữa khi nhiều dự án giao thông trọng điểm đang tiến hành thực hiện, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã, đang và sẽ đầu tư trên nhiều lĩnh vực tại Đồng Tháp.


Doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu là một trong những thế mạnh của tỉnh

“Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra, đây là thời khắc quan trọng để định hình cho chiến lược phát triển và chọn lựa người tài để phụng sự cho nhiệm kỳ tới. Trách nhiệm đó thật là vinh quang, mỗi người chúng ta ngồi đây là những người vinh quang nhất, bởi được Trung ương, Đảng bộ và người dân đặt hết niềm tin và trao cho trách niệm cao cả. Do đó, chúng ta phải “dốc hết sức” thay vì chỉ “cố hết sức”, bởi vì “thiên tài chỉ có 1%, nhưng 99% còn lại là mồ hôi”” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Mỗi người lãnh đạo cần phải tiếp tục “đổi mới, đổi mới và đổi mới hơn nữa”. Những năm qua, chúng ta đã “chung sức đắp nền xây khát vọng. Đồng lòng kiến tạo vững tương lai” và đang khẳng định là điểm đến hấp dẫn cho du khách và nhà đầu tư, là nơi ươm mầm cho những khát vọng bay lên. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp mong rằng, tất cả tiếp tục đoàn kết, thống nhất cụ thể hóa quan điểm này trên chặng đường nhiều hứa hẹn nhưng cũng lắm khó khăn phía trước.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn