Tích cực “số hóa” hoạt động tình nguyện

Cập nhật ngày: 11/06/2024 05:47:50

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240611054835dt2-1.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn. Nhờ tích cực “số hóa”, nhiều công trình, phần việc tình nguyện được triển khai thực hiện đạt hiệu quả tích cực và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần khẳng định vai trò đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) tham gia đóng góp sức mình xây dựng quê hương.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Bản đồ số tình nguyện của tuổi trẻ Đất Sen hồng (vào ngày 25/3/2024)

Để thực hiện chuyển đổi số các hoạt động tình nguyện, BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong ĐV,TN, từ đó thúc đẩy ĐV,TN tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số tại địa phương. Dấu ấn trong công cuộc chuyển đổi số của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh gắn liền với chủ đề công tác năm 2023 - “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” rất rõ nét.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn. Tinh thần chuyển đổi số được thực hiện xuyên suốt trên tất cả các mặt công tác, được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến từng cơ sở Đoàn. Nhiều phương thức hoạt động của các cấp bộ Đoàn được thay đổi thông qua ứng dụng công nghệ số. Điển hình như: chuyển đổi số trong công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý công việc, thông tin, tuyên truyền, báo cáo; chăm lo an sinh xã hội; giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp do ĐV, TN sản xuất; ứng dụng các công nghệ số trong giới thiệu, quảng bá di tích lịch sử văn hóa.

Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả được Đoàn các cấp triển khai như: Đội tình nguyện hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”; mô hình “Ngôi nhà thanh niên”; mô hình “Thanh niên thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt”... Bên cạnh đó, trong các đợt thi đua cao điểm, các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, giúp thông tin được lan tỏa kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tiếp nối những kết quả đạt được, năm 2024, với chủ đề công tác Đoàn - “Năm thanh niên tình nguyện”, BTV Tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tổ chức các hoạt động, công trình, phần việc tình nguyện hiệu quả, bền vững nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Trong đó, BTV Tỉnh đoàn triển khai, tích cực ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Nổi bật, BTV Tỉnh đoàn xây dựng và ra mắt Bản đồ số tình nguyện vào tháng 3/2024, được phát triển trên website tại địa chỉ: https://bandosotinhnguyen.dongthap.gov.vn/.

Bản đồ số tình nguyện là công trình thanh niên của tuổi trẻ Đất Sen hồng tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, là nền tảng trực tuyến giúp kết nối nhu cầu tình nguyện của cộng đồng với nguồn lực tình nguyện viên hiệu quả, minh bạch và dễ dàng. Nền tảng này là minh chứng cho sự đổi mới sáng tạo của các cấp bộ Đoàn trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác Đoàn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tình nguyện nhằm tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Bản đồ cung cấp các dữ liệu như: thiết lập các điểm tiếp nhận kết nối tình nguyện, sẵn sàng tiếp nhận, trao đổi thông tin đến các cá nhân, tổ chức triển khai các hoạt động tình nguyện tại các địa phương; bản đồ “Người em của Đoàn” thông tin về vị trí, hoàn cảnh và địa điểm tiếp nhận các em học sinh mồ côi cha, mẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kết nối đến các cá nhân, tổ chức đăng ký đỡ đầu trực tiếp hỗ trợ cho các em. Ngoài ra, cung cấp thông tin địa điểm nơi ở các cụ già neo đơn, người có công với cách mạng trong tỉnh nhằm kết nối triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội... Bên cạnh đó, Bản đồ số tình nguyện còn cung cấp các thông tin người quản lý điều phối vận hành các mô hình cấp tỉnh, thông tin tổng thể về các kết quả đã triển khai các mô hình. Hiện nay, bản đồ đã thiết lập 98 điểm tiếp nhận kết nối tình nguyện, 60 điểm hỗ trợ mô hình “Người em của Đoàn”, 86 điểm hỗ trợ chăm lo cho các cụ già neo đơn. Trong thời gian tới, bản đồ sẽ cập nhật thêm dữ liệu các mô hình như: nhà nhân ái; điểm sinh hoạt thiếu nhi cộng đồng; công trình cầu giao thông nông thôn; bản đồ mô hình tình nguyện khác.

Theo BTV Tỉnh đoàn, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã lan tỏa tinh thần, khí thế, quyết tâm của tuổi trẻ nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều công trình, hoạt động thiết thực đi vào chiều sâu, phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng phát huy mạnh mẽ, tập trung vào các hoạt động như: chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chăm lo an sinh xã hội; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu;... Đặc biệt, tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh đã và đang tập trung xây dựng Đoàn Thanh niên đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số. Trong đó việc ra mắt Bản đồ số tình nguyện là một trong những điểm nhấn nổi bật trong năm 2024. Bản đồ số tình nguyện tỉnh Đồng Tháp không chỉ là công trình kết nối những hành động thiết thực, những việc làm ý nghĩa, mà còn là biểu tượng của tình yêu thương, sự sẻ chia và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đất Sen hồng trong thời đại chuyển đổi số.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn