Bà bầu cần kiêng ăn gì trong dịp Tết?

Cập nhật ngày: 08/02/2016 06:54:09

Bánh chưng, mứt Tết, rượu, bia, dưa hành muối... là những thực phẩm bà bầu cần lưu ý hạn chế ăn trong dịp Tết để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Theo Bác sỹ Cao Phương Thảo (Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội), vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc thức ăn dịp Tết hết sức quan trọng, đặc biệt với phụ nữ mang thai khi cơ địa thường “nhạy cảm” hơn.


Theo các bác sỹ, phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe dịp Tết. Ảnh minh họa

Do đó, bà bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không được bỏ bữa hoặc tránh ăn quá nhiều cùng một lúc, dễ gây hại đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến thai nhi.

BS Thảo cho biết: "Trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình thường không thể thiếu đĩa bánh chưng. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này vì có thể sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Hơn nữa, với những thưc phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị mặn, các bà bầu cũng nên lưu ý vì các đồ mặn thường làm tăng huyết áp của người mang thai".

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần lưu ý đối với các loại thực phẩm lên men như dưa muối, hành muối… vì trong dưa chua có hàm lượng nitrit khá cao, khiến bà bầu có thể bị thiếu máu.

Đối với những bà bầu có tiền sử bị các bệnh viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa kém, tốt nhất không nên ăn hành muối. Dưa hành khi muối lên men chứa nhiều chất chua, khi ăn khiến dạ dạy tiết dịch vị sẽ làm đau dạ dày.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nên cảnh giác với các loại thực phẩm như gỏi, nem chua hay các loại rau sống vì các loại gỏi hoặc nem chua được làm từ thịt sống, quy trình chế xử lý nếu không đảm bảo an toàn có thể khiến bà bầu rất dễ nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

BS lưu ý, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu bà bầu ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh sẽ “rước” ký sinh trùng vào người, có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

Còn theo BS Nguyễn Thị Song Hà (nguyên BS tại Bệnh viện Từ Dũ) cho hay, trong những ngày Tết chế độ ăn uống và sinh hoạt của bà bầu cần lưu ý không uống rượu, bia, cà phê... bởi lẽ, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành các tế bào cơ thể và trí tuệ của thai nhi, khiến thai nhi có thể bị dị tật hay nghiêm trọng hơn là làm thai chết lưu. Vì thế các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu ở bất kì thời điểm nào của thai kỳ.

BS Hà cho biết thêm, mứt Tết cũng là một trong những thực phẩm mà bà bầu cần hạn chế. Hiện nay, nhiều loại mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn đồng thời “phủ” thêm nhiều chất tạo màu, tạo mùi và chất bảo quản, do vậy, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhiều mứt Tết để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Linh Chi/ GiadinhNet

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn