Gần 40.000 người VN chết sớm mỗi năm vì thuốc lá

Cập nhật ngày: 30/05/2012 15:53:14

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/5 cho biết, mỗi năm thuốc lá gây ra cái chết sớm cho khoảng 40.000 người tại Việt Nam. Con số này được đưa ra nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2012 (31/5).

Theo Tổ chức này, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong. Nạn dịch hút thuốc toàn cầu giết chết gần sáu triệu người mỗi năm.

Tại Việt Nam, nếu các biện pháp hiệu quả để giảm hút thuốc không được thực hiện, thì con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca mỗi năm vào năm 2030.

Bên cạnh đó, có tới 2/3 người không hút thuốc (phần lớn trong số họ là phụ nữ và trẻ em) thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc và ở những nơi công cộng.

WHO cũng cho rằng, trong khi ngày càng nhiều quốc gia tiến tới thực hiện đầy đủ những cam kết, những nghĩa vụ của mình khi tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá thì những nỗ lực của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm suy yếu các chính sách này càng trở nên trắng trợn hơn.

Các hành động can thiệp bao gồm việc làm trì hoãn hoặc làm suy yếu các quy định về in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, các quy định về môi trường không khói thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc, và các quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ…

“Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tăng cường nhận thức của cộng đồng và sự đề kháng của Chính phủ trước những hành động can thiệp ngày càng trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm cản trở, phá hoại những chính sách, pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá,” bác sỹ Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam nói./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục