Nữ bệnh nhân tử vong sau 2 tháng ăn thực dưỡng gạo lứt, muối vừng

Cập nhật ngày: 09/01/2020 10:38:30

Sau 2 tháng ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt để chữa... tiểu đường, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, cơ thể suy kiệt, men gan lên đến hàng nghìn đơn vị/lít và đã không thể qua khỏi sau 4 ngày điều trị tích cực.

Mới đây, ngày 2/1/2020, nữ bệnh nhân 59 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được gia đình đưa vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai trong tình trạng suy kiệt, bụng đau dữ dội.

Kết quả xét nghiệm khiến bác sĩ cũng choáng váng vì tình trạng toan chuyển hoá rất nặng, men gan lên tới hàng nghìn đơn vị/lít.

Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu, thở máy, lọc máu liên tục nhưng không đáp ứng điều trị, sau 4 ngày bệnh nhân đã không qua khỏi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị tiểu đường 2 năm nay, điều trị ổn định theo thuốc kê đơn của bác sĩ.

Tuy nhiên, 2 tháng qua, bệnh nhân đột ngột dừng thuốc điều trị, áp dụng ăn thực dưỡng với mong muốn chữa được tiểu đường.

Trong suốt 2 tháng qua, bệnh nhân không dùng thuốc điều trị mà chỉ ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt và ngồi thiền. Trong 2 tháng ăn thực dưỡng, bệnh nhân sút 7kg.

Tại thời điểm bệnh nhân nhập viện, bác sĩ tiến hành siêu âm tại chỗ phát hiện bệnh nhân có thêm nhiều khối trong gan, tăng tín hiệu mạch, bụng có dịch. Nhiều khả năng khối u gan bị vỡ.

Liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch vì thực dưỡng

Thời gian vừa qua, các bệnh viện ở Hà Nội liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân suy kiệt, nguy kịch vì thực dưỡng.

Như trường hợp  nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội được đưa đến cấp cứu tại Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh Viện Bạch Mai) trong tình trạng ngừng tuần hoàn sau ăn chay bằng gạo lứt, muối vừng 41 ngày. 

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được xuất viện. Song chỉ được một ngày, gia đình tiếp tục đưa bà quay lại cấp cứu vì bị đau tim dữ dội. Lần này bà được chẩn đoán bị hẹp động mạch vành, chỉ định đặt stent.

Hay trường hợp bệnh nhân nữ 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội sau quá trình ăn thực dưỡng 45 ngày đã phải nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau ngực trái, suy giảm ý thức, được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào viện. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn thiếu máu não thoáng qua. Vừa được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc được 5 phút thì bệnh nhân bỗng nhiên xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại, trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương.

Sau đó, trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có thêm 5 lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng, hạ kali, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim… Rất may sau đó bệnh nhân đã có thể xuất viện.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia chia sẻ đây là một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề. Bản thân bệnh nhân bị bệnh mạch vành, nên chế độ ăn chay sẽ làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

“Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song vẫn cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, không khuyên ăn chay”, PGS Hùng nhấn mạnh.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, hiện rất nhiều bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, bỏ đói tế bào thư để chữa bệnh. Song các bác sĩ khuyến cáo, đây là phương pháp chữa bệnh hết sức nguy hiểm, trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt, rối loạn chuyển hoá...

Trong nhiều chục năm làm lâm sàng, GS Khoa khẳng định, chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng áp dụng ăn thực dưỡng.

Tú Anh/Dân trí
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nu-benh-nhan-tu-vong-sau-2-thang-an-thuc-duong-gao-lut-muoi-vung-20200109094534330.htm

Gửi bình luận của bạn