Hiệu quả Đề án phát triển du lịch gắn với lợi thế về nông nghiệp

Cập nhật ngày: 24/11/2020 06:07:49

ĐTO - Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên các nguồn lực đầu tư, trong đó có nguồn xổ số kiến thiết, đã từng bước đưa ngành du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Ngành DL đã khai thác hiệu quả các tiềm năng, trong đó có các lợi thế về nông nghiệp, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Huyện Tam Nông là 1 trong các địa phương thực hiện tốt Đề án phát triển DL cộng đồng, hình thành, gắn với các lợi thế về nông nghiệp.


Khu du lịch Tràm Chim - điểm đến quen thuộc của du khách

Thực hiện Đề án phát triển DL tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020 theo Quyết định số 03/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND tỉnh; Kế hoạch 110/KH-UBND ngày 4/6/2015 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phát triển DL tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2015 - 2020; Chương trình số 84-CTr/HU ngày 19/10/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tam Nông về phát triển DL, giai đoạn 2016 - 2020, trong đó chú trọng phát triển DL sinh thái gắn với phát triển DL trải nghiệm, nông nghiệp các xã vùng đệm. Hàng năm, UBND huyện Tam Nông đã ban hành và chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai kế hoạch phát triển DL trên địa bàn huyện, trong đó có công tác đầu tư cơ sở hạ tầng DL, Dự án kết nối giao thông phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển DL; Đề án tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp trên địa bàn huyện Tam Nông, giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời tập trung tuyên truyền, nâng cao hình ảnh Đồng Tháp nói chung và Tam Nông nói riêng, quảng bá thương hiệu DL “Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn sen”, thông tin về tiềm năng DL Tràm Chim; tổ chức hội thảo về nâng cao sự hài lòng của du khách khi đến tham quan trên địa bàn huyện Tam Nông,...

Đến nay, trên địa bàn huyện Tam Nông đã thành lập Hội quán DL (dịch vụ DL) tại thị trấn Tràm Chim có 30 thành viên tham gia, tập trung vào các lĩnh vực hoạt động như: Dịch vụ nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú, vận chuyển khách DL, các hoạt động cộng đồng, hướng dẫn DL,... Hội quán là nơi liên kết, hợp tác giữa các hội viên nhằm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ phục vụ du khách; cung cấp, chuyển tải thông tin về chủ trương, chính sách nhà nước có liên quan đến hoạt động dịch vụ DL. Đồng thời xây dựng, phát triển và quảng bá những sản phẩm đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm dịch vụ DL; tạo sự thân thiện, hòa nhã, an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi đến tham quan, trải nghiệm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có Khu Vườn Quốc gia Tràm Chim; 3 cơ sở lưu trú Homestay; 2 điểm sinh thái; 1 điểm dừng chân; 4 khách sạn, 2 nhà nghỉ, 20 nhà trọ đang hoạt động đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách. Mỗi năm, các điểm DL trong địa bàn huyện đón khoảng 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, DL và các hoạt động nghiên cứu khác.

Cùng với các hoạt động phát triển DL, phong trào khởi nghiệp được UBND huyện Tam Nông triển khai rộng khắp tại các xã, thị trấn trong huyện. UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn thông tin rộng rãi nội dung kế hoạch khởi nghiệp đến năm 2020. Đặc biệt chương trình thúc đẩy khởi nghiệp và Kế hoạch tổ chức Chương trình tuyển chọn dự án tiềm năng cho các chương trình ươm tạo của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - SVF đến các cá nhân, tổ chức có ý tưởng, sản phẩm, mô hình, dự án khởi nghiệp gắn với khai thác nguồn nguyên liệu nông sản và ngành nghề truyền thống của địa phương. Đồng thời, UBND huyện cùng các ngành đã xem xét và có các chính sách hỗ trợ cho sản phẩm đan lục bình, sản phẩm mật ong... Trong năm 2018, huyện Tam Nông có các dự án (vẽ tranh thư pháp trên lá sen, nước mắm nhỉ truyền thống, sen Ba Tre) đăng ký tham gia dự thi và lọt vào vòng bán kết của cuộc thi do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp (BSA) – TP.Hồ Chí Minh tổ chức. Ngoài ra, còn có các dự án tham gia thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long do VCCI tại Cần Thơ tổ chức, kết quả có 2 dự án lọt vào vòng 2...

Góp phần đa dạng hóa các sản phẩm DL, UBND huyện Tam Nông cùng các ngành đã hỗ trợ cho các cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia, trưng bày hàng hóa đặc thù của địa phương tại các phiên chợ trong và ngoài tỉnh giúp các chủ cơ sở có cơ hội ứng dụng công nghệ mới, kết hợp với trải nghiệm, mở rộng thị trường, phát triển đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ nhằm nâng cao mức sống người dân nông thôn, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh gắn với phát triển của địa phương thông qua hệ thống truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, facebook, zalo và tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. UBND huyện Tam Nông cùng các ngành tiếp tục vận động, khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân các xã khu vực vùng đệm tham gia phát triển mô hình cộng đồng, trải nghiệm kết nối với các hoạt động tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và các tour, tuyến trong và ngoài tỉnh tạo chuỗi liên hoàn giữ chân du khách, quảng bá hình ảnh địa phương.

C.P.

Gửi bình luận của bạn