Phát triển tiềm năng du lịch nông nghiệp

Cập nhật ngày: 26/01/2020 06:20:07

ĐTO - Với những lợi thế sẵn có, những năm gần đây, Đồng Tháp xác định du lịch nông nghiệp là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển cho dân cư bản địa. Mô hình này không chỉ giúp người dân bảo vệ môi trường mà còn phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Sự phát triển du lịch nông nghiệp còn giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân.


Khách tham quan thích thú khi đến xem Ngôi nhà Hoa Ếch

Phát triển du lịch gắn với tài nguyên bản địa

Đồng Tháp là một tỉnh thuần nông, có khí hậu ôn hòa, cây lành trái ngọt quanh năm. Đồng Tháp còn nổi tiếng với những loại sản vật như hoa, kiểng; cây ăn trái, lúa gạo... Đặc biệt con người Đồng Tháp hiền hòa, mến khách cũng là lợi thế để phát triển du lịch. Mô hình du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp chỉ mới hình thành và phát triển trong những năm gần đây nhưng bước đầu góp phần tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm vẻ đẹp của quê hương - con người - văn hóa Đồng Tháp.

Khi nhắc đến du lịch nông nghiệp, không thể không kể đến Làng hoa Sa Đéc. Đến Làng hoa Sa Đéc những ngày cuối năm, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp với hàng ngàn loài hoa đang đua nhau khoe sắc...

Để tạo sức hút với du khách, TP.Sa Đéc đang tích cực vận động các hộ dân trên tuyến đường hoa cùng tham gia xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng; vận động các hộ kinh doanh hoa kiểng đầu tư, nâng cấp cơ sở; khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư khai thác dịch vụ kết hợp tham quan du lịch như: xây dựng đài quan sát làng hoa, cánh đồng hoa, cầu cảnh với không gian độc đáo, mới lạ thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh. Đáng chú ý còn phải kể đến khung cảnh trên con đường hoa Cai Dao - Sa Nhiên, những khu vườn hoa kiểng Happy Land Hùng Thy, Ngọc Lan, cánh đồng hoa hồng rộng 2,5ha, vườn hồng Tư Thắng... Đây được xem là những vườn hoa kiểu mẫu đón du khách. Ngoài ra, Sa Đéc còn được biết đến với những khu du lịch kiểu homestay như Ngôi nhà Hoa Ếch, Ngôi nhà Tre - Phong levent.

Điều thú vị hơn khi đến xứ sở ngàn hoa là du khách có thể tìm hiểu hết quá trình canh tác hoa từ xuống giống đến ra hoa thông qua các “hướng dẫn viên” là nông dân trực tiếp sản xuất. Là một trong những nông dân tâm đắc với việc phát triển du lịch nông nghiệp, ông Cao Văn Hai – chủ vườn hoa kiểng Hai Cao cho biết: “Hồi xưa, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề nông. Giờ du lịch ngày càng phát triển, lượng khách du lịch đến Sa Đéc ngày càng đông, mở ra cơ hội cho nông dân có thêm thu nhập. Khi đến tham quan vườn nhà tôi, du khách có thể tìm hiểu công việc của nhà nông ở làng hoa truyền thống”.

Thời gian qua, TP.Sa Đéc vẫn duy trì thường xuyên việc chỉnh trang các bồn hoa, trồng bổ sung cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, lát gạch vỉa hè, thiết kế và xây dựng các mô hình hàng rào cây xanh, tạo mỹ quan đô thị phục vụ khách du lịch. Nhờ phát huy các thế mạnh sẵn có, trong 9 tháng đầu năm, TP.Sa Đéc thu hút hơn 704.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có hơn 38.000 khách quốc tế.

Cũng là địa điểm du lịch nông nghiệp, nhưng Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp (huyện Thanh Bình) mang đến cho du khách gần xa một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Với diện tích khoảng 30.000m2, Nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp đã đầu tư hệ thống nhà màng kèm theo hệ thống tưới nước, phân điều khiển tự động theo công nghệ Israel trồng cây dưa lê, dưa lưới và các loại hoa cảnh khác. Kết hợp với hệ thống canh tác, để khai thác tiềm năng du lịch, Nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp đầu tư hệ thống đường ven sông, trại ong mật... giúp du khách có thể trải nghiệm hoạt động du lịch với phong cảnh đẹp, thú vị, gần gũi thiên nhiên.


Du khách trải nghiệm thu hoạch trái cây tại Nông trại sinh thái thuộc Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp

Theo ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm Đồng Tháp, du lịch trải nghiệm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là mục tiêu đơn vị đã và đang hướng tới thực hiện hoàn thiện. Với những lợi thế sẵn có, hoạt động du lịch nơi đây hướng đến việc vừa nghỉ dưỡng, giải trí, vừa học tập, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để du khách hiểu hơn về giá trị của thiên nhiên và cuộc sống.

Là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, huyện Lai Vung có hệ thống vườn quýt hồng, cam xoàn trĩu quả, cho cây trái quanh năm. Giờ đây, nông dân ở Lai Vung không chỉ sản xuất cam, quýt mà còn mạnh dạn mở ra các khu, điểm du lịch nông nghiệp thu hút du khách đến tham quan ngày một tăng. Toàn huyện Lai Vung hiện có 9 điểm tham quan vườn quýt hồng, cam xoàn; từ đầu năm đến nay đã đón hơn 75 ngàn lượt khách du lịch.

Ngoài những điểm du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp tạo được ấn tượng với du khách, Đồng Tháp còn phát triển thêm nhiều điểm khác như: khu vực trồng hoa, kiểng của Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp Công nghệ cao Đồng Tháp (TP.Sa Đéc); Homestay Tư Cá Linh (huyện Tam Nông); khu trồng rau theo hướng thủy canh thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ công nghệ Xuân Minh (huyện Cao Lãnh); khu nuôi cá kết hợp trồng rau Aquaponics thuộc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua (huyện Lấp Vò)... Những nơi này đang được ngành du lịch Đồng Tháp cũng như các địa phương tập trung đầu tư để phát triển du lịch gắn với giá trị nông nghiệp.


Khu vườn trồng rau thủy canh thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ công nghệ Xuân Minh phục vụ khách tham quan

Ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, lượng khách du lịch đến với Đồng Tháp với nhu cầu tham quan trải nghiệm các nông trại, vườn cây ăn trái ngày một tăng. Điều này giúp ngành du lịch Đồng Tháp nâng cao chuỗi giá trị kết hợp, đó là giá trị nông sản đặc thù của địa phương; góp phần nâng cao thu nhập ổn định cho nông dân...”.

Phát triển bền vững theo chiều sâu

Để du lịch nông nghiệp của tỉnh đi vào chiều sâu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đưa ra định hướng triển khai nhiều chương trình, kế hoạch trọng tâm nhằm thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng - nông nghiệp. Trong đó, tập trung vào việc xây dựng mô hình sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch - công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; phối hợp với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức điều tra, khảo sát hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh để có đánh giá toàn diện về thực trạng phát triển cũng như khuyến nghị các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp phù hợp.

Là một trong những điểm đến có thể trải nghiệm nông nghiệp công nghệ cao, trang trại trồng rau của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ công nghệ Xuân Minh dần được du khách gần xa biết đến. Theo anh Nguyễn Phước Việt Cường - Giám đốc công ty, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, đơn vị sẽ có hướng cải tạo lại thêm diện tích sản xuất để phát triển du lịch nông nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời xây dựng nhà lưu trú, farm stay để du khách có thể ở lại, tìm hiểu về cách thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Trần Bá Chuốt - chủ điểm tham quan Bá Chuốt (huyện Lai Vung) chia sẻ: “Kết hợp với việc sản xuất, những năm gần đây, tôi đã mở cửa vườn để đón khách du lịch tham quan trải nghiệm. Thời gian tới, điểm tham quan của tôi sẽ đa dạng hóa thêm nhiều dịch vụ mới lạ để thu hút khách đến tham quan”.

Ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ngành du lịch Đồng Tháp cũng đang chú trọng xây dựng các sản phẩm phục vụ cho hoạt động du lịch nông nghiệp được đầu tư phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Còn theo ông Võ Thành Ngoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp: “Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và hỗ trợ các điểm nhà vườn, nông trại, trang trại, khu sinh thái, khu công nghệ cao để chọn lựa mô hình có đủ điều kiện để phát triển thành các điểm du lịch trải nghiệm. Đồng thời xây dựng một số mô hình trình diễn về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với tham quan và du lịch trải nghiệm; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ cho các cơ sở, trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác...”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn