Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 của Quốc hội

Cập nhật ngày: 02/12/2019 19:31:52

Ngày 2/12, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 2 gồm ông Lê Minh Hoan - Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; ông Ngô Hồng Chiều - Giám đốc Sở Tài chính đã đến tiếp xúc cử tri xã Tân Quới, huyện Thanh Bình và cử tri Phường 11, TP.Cao Lãnh.


Cử tri xã tân Quới phát biểu ý kiến, kiến nghị

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, cử tri nêu lên một số ý kiến, kiến nghị. Trong đó, cử tri xã Tân Quới mong muốn hạ tuổi hưởng trợ cấp người cao tuổi từ 80 tuổi xuống còn 75 tuổi. Về vấn đề hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cử tri mong muốn thành lập các hợp tác xã tạo điều kiện cho người dân hợp tác sản xuất phát triển kinh tế. Vấn đề nước sạch; ô nhiễm môi trường; an ninh trật tự cũng được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.

Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh hơn để răn đe tội phạm ma túy; quan tâm giải quyết vấn đề sạt lở, quản lý tốt hơn việc khai thác cát; đầu tư xây dựng các cụm tuyến dân cư trên địa bàn để giải quyết chỗ ở ổn định cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở; sớm đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn tại các xã cù lao Tây, huyện Thanh Bình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại vận chuyển nông sản, hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội.    


Đại biểu Quốc hội ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri phường 11

Tại buổi tiếp xúc ở phường 11, cử tri bày tỏ phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, địa phương trong việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, xử phạt đối với các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông; quản lý quy hoạch vùng, tránh tình trạng người dân tự ý phá vỡ quy hoạch; sớm đầu tư nguồn điện 3 pha để phục vụ cho người dân trong việc tưới tiêu; thắt chặt quản lý tình trạng hàng giả, vật tư nông nghiệp kém chất lượng.

Thay mặt các ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời chia sẻ, truyền cảm hứng, khích lệ tinh thần tự chủ, sáng tạo làm giàu của bà con cử tri và nhân dân.  

Cùng ngày, ĐBQH đơn vị số 1 là Đại tá Trần Văn Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Phước, huyện Tân Hồng và cử tri xã Phú Đức, huyện Tam Nông.

         
Cử tri xã Tân Phước, huyện Tân Hồng phát biểu kiến nghị

Tại Tân Phước, cử tri có nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến các lĩnh vực chính sách người có công, môi trường, giao thông, y tế,… Trong đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét nâng cấp và mở rộng tỉnh lộ 842 vì hiện tại lượng xe lưu thông rất nhiều, một mặt để hạn chế tai nạn giao thông, một mặt tạo thuận lợi cho việc thông thương kết nối giữa các địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Tân Phước đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ địa phương xây dựng cầu Giồng Nhỏ bắc qua sông Phước Xuyên để kết nối giao thông với huyện Tân Hưng (Long An) tạo điều kiện cho bà con 2 địa phương đi lại, giao thương dễ dàng hơn (hiện tại bà con qua lại bằng đò ngang).

Cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu mở rộng chế độ chính sách cho thân nhân người có công như chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) và chế độ an dưỡng cho vợ người có công. Ngoài ra, cử tri xã Tân Phước còn phản ảnh tình trạng nuôi cá tra xả thải gây ô nhiễm nguồn nước; hệ thống nước sạch trên địa bàn không đảm bảo chất lượng và công suất làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con.


Đại
biểu Quốc hội đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri xã Phú Đức

Tại xã Phú Đức, cử tri có nhiều ý kiến, kiến nghị đến Quốc hội và các cấp, ngành chức năng. Trong đó, cử tri kiến nghị Chính phủ xem xét giảm giá BHYT vì hiện tại giá BHYT khá cao, vượt khả năng của nhiều gia đình, đồng thời xem xét mở rộng danh mục thuốc BHYT; Quốc hội cần đề ra khung hình phạt, xử lý thật mạnh, thật nghiêm các đối tượng vi phạm Luật giao thông đường bộ để hạn chế tai nạn giao thông.

Cử tri kiến nghị nên có sự định hướng sản xuất cho người dân trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp cho phù hợp với tình hình địa phương. Cử tri đề nghị ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến tỉnh lộ 843 nằm trên địa phận xã, đồng thời gắn biển báo giảm tốc độ để đảm bảo an toàn giao thông vì hiện tại lưu lượng xe trên tuyến rất nhiều và thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của cử tri, ĐBQH Đại tá Trần Văn Cường đề nghị đại diện các đơn vị liên quan và địa phương trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền. Những vấn đề thuộc thẩm quyền trung ương, Đoàn ĐBQH ghi nhận để kiến nghị với Trung ương trong kỳ họp Quốc hội tới.

KN - BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn