Cử tri và nhân dân đóng góp ý kiến, kiến nghị về nhiều vấn đề

Cập nhật ngày: 06/12/2019 12:35:01

ĐTO - Trước kỳ họp lần thứ 13, Hội đồng nhân nhân (HĐND) tỉnh khóa IX, thông qua đợt tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp được gần 550 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh.


Cử tri đóng góp ý kiến với cơ quan chức năng

Cử tri và nhân dân trong tỉnh phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền các cấp trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhiều mô hình mới, cách làm hay của hệ thống chính trị trong tỉnh đã mang lại hiệu quả. Cử tri, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, còn những vấn đề cử tri, nhân dân băn khoăn như tình hình sản xuất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, giá cả nông sản không ổn định; vẫn còn tình trạng sử dụng các chất cấm, chất độc hại trong trồng trọt, chăn nuôi chưa được kiểm soát chặt chẽ; biến đổi khí hậu gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp; tình trạng sạt, lở bờ sông ở nhiều nơi. Cử tri cũng phản ánh về các vấn đề an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải từ sản xuất, chăn nuôi chậm được cải thiện; dịch tả heo Châu Phi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách; bệnh thối rễ chết cây có múi làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhà vườn và du lịch ở các vùng chuyên canh.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm đến diễn biến phức tạp ở biển Đông; tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống từ trong gia đình, nhà trường, xã hội; tình hình phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra nhiều, đặc biệt tội phạm ma túy và tình trạng sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên đang là lo lắng của nhân dân.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và địa phương chủ động trong dự báo, thông tin thị trường, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng thương hiệu nông sản, thực hiện các giải pháp có tính đột phá tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, đặc biệt là những sản phẩm hàng hóa chủ lực để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương tăng cường phòng, chống dịch trên cây trồng và vật nuôi, giám sát chặt chẽ việc xử lý dịch bệnh; đồng thời sớm xem xét cơ cấu lại ngành chăn nuôi, trồng trọt để đảm bảo tiêu thụ và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Về lĩnh vực giao thông, kết cấu hạ tầng, cử tri phản ánh hiện nay một số tuyến đường nhựa, đường đan ở khu vực nông thôn, trong đó có các xã nông thôn mới đang bị xuống cấp, hư hỏng nhưng chậm được sửa chữa, khắc phục, gây cản trở việc đi lại và lưu thông hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các địa phương đầu tư kinh phí để sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Cử tri tiếp tục phản ánh về chất lượng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hiện nay yếu kém, đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ thiếu văn minh, chạy không đúng lịch trình... Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời sớm khắc phục các tồn tại, yếu kém nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân.

Về an ninh trật tự, an toàn xã hội, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành công an tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các nhóm đối tượng tổ chức đua xe trái phép vào ban đêm tại một số tuyến đường mới, gây mất an ninh trật tự của địa phương. Công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua được tăng cường, tuy nhiên cử tri và nhân dân lo lắng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng. Cử tri đề nghị các sở, ngành có liên quan, các địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định pháp luật.

Trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, cử tri tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng khai thác cát sông trái phép. Ngoài ra, cử tri đề nghị hệ thống ngân hàng cắt giảm bớt một số thủ tục hành chính rườm rà trong thế chấp tài sản là nhà, đất vay vốn ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn...

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn