Kỳ họp lần thứ 13 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Giải trình ý kiến của đại biểu và thảo luận tại hội trường

Cập nhật ngày: 06/12/2019 18:46:52

Chiều ngày 6/12, tiếp tục chương trình kỳ họp lần thứ 13 HĐND tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình về những ý kiến, kiến nghị của đại biểu thông qua thảo luận tại các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.


Thường trực HĐND tỉnh điều hành kỳ họp

Trong đó, về lĩnh vực kinh tế có ý kiến đề nghị UBND tỉnh phân tích nguyên nhân 3 chỉ tiêu (tăng trưởng GRDP, GRDP/người và huy động vốn đầu tư phát triển so với GRDP) chưa đạt; cơ sở đưa ra tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 7%.

Vấn đề này, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi và thị trường xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Sản xuất công nghiệp của tỉnh cũng phụ thuộc nhiều vào chuỗi nuôi trồng, chế biến thủy sản xuất khẩu nên không đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng. Ngoài ra, tăng trưởng GRDP không đạt kế hoạch còn là do những năm qua Đồng Tháp kiên trì thực hiện mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, không chạy theo sản lượng mà tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

Về GRDP bình quân đầu người năm 2019 tính theo giá thực tế ước đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm (tăng 10,6% so với năm 2018), bằng 99,6% kế hoạch năm 2019. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế với những khó khăn của cả 3 khu vực như đã nêu trên.


Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình ý kiến của đại biểu

Năm 2020, UBND tỉnh đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 7% là dựa trên cơ sở đánh giá kết quả ước đạt được trong năm 2019 và những dự báo trong năm 2020. Cụ thể, kinh tế nông nghiệp có nhiều khởi sắc, khôi phục lại tổng đàn heo bảo đảm nguồn cung ứng cho thị trường, năng lực của hợp tác xã được nâng lên, thúc đẩy liên kết tiêu thụ, gắn kết với doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho nông sản; tranh thủ các cơ hội từ các hiệp định FTA để gia tăng giá trị xuất khẩu hàng hoá chủ lực của tỉnh; đa dạng phương thức bán hàng, thúc đẩy thương mại nội tỉnh và phân phối hàng hoá thị trường trong nước...

Về lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu có ý kiến đề nghị tỉnh có giải pháp đồng bộ, quản lý chặt chẽ các vùng quy hoạch trồng lúa, trồng hoa màu, trồng cây ăn trái. Vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1651 ngày 28/12/2018 phê duyệt dự án “Rà soát, điều chỉnh Quy hoạch nông nghiệp, phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND cấp huyện triển khai, công bố các quy hoạch trên ra cộng đồng dân cư biết, để thực hiện; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã giải trình 24 ý kiến ở lĩnh vực Đầu tư – Xây dựng. Trong đó, phần lớn các ý kiến xoay quanh vấn đề phân bổ vốn đầu tư, phân cấp đầu tư; việc đầu tư các dự án trên địa bàn các huyện Tháp Mười, Lai Vung, Lấp Vò và TP.Sa Đéc.

Về ý kiến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường như đề nghị tăng số lần thu gom chất thải là các bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật về điểm tập trung, không để ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương đầu tư, xây dựng các khu lưu chứa chất thải tập trung nhằm tăng cường thu gom, không gây ứ đọng chất thải tại các bể chứa, gây ô nhiễm.


Đại biểu phát biểu chất vấn tại kỳ họp

Sau phần báo cáo giải trình, kỳ họp bước vào phần chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề các diện tích trồng cây có múi đều bị bệnh vàng lá gân xanh, nhất là ở huyện Lai Vung nhưng lại không công bố dịch; Về tình hình dịch tả heo Châu Phi như việc công bố hết dịch, chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, kịch bản tái đàn và hỗ trợ tái đàn. Đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về tính khả thi của chỉ tiêu giảm hộ nghèo năm 2020; Chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường về việc khoan giếng sử dụng nước ngầm hiện nay…

Sáng mai, kỳ họp sẽ bước sang ngày làm việc thứ 2, tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn