Hội đồng nhân dân tỉnh

Khảo sát các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 29/11/2019 05:26:25

ĐTO - Ngày 27/11, Đoàn Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã đến khảo sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện quy hoạch các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn TX.Hồng Ngự và các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông.


Đoàn khảo sát tại Cụm công nghiệp An Lộc, TX.Hồng Ngự. Ảnh: Bích Liễu

Tại huyện Hồng Ngự, theo quy hoạch có 3 CCN gồm: Thường Thới Tiền, Thường Phước 1 và Thường Phước 2. Mỗi cụm có diện tích 50ha, lĩnh vực hoạt động đa ngành nghề. Hiện, 3 CCN trên vẫn chưa có quyết định thành lập. Theo UBND huyện Hồng Ngự, để phù hợp với tình hình thực tế địa phương cùng với chủ trương đưa CCN ra khỏi nội ô đô thị và không để CCN trong khu kinh tế cửa khẩu nên huyện đã đề nghị gom 3 CCN thành 1 cụm trên địa phận 2 xã: Thường Phước 1, Thường Phước 2 và mở rộng diện tích cụm lên 75ha.

TX.Hồng Ngự hiện có 2 CCN là An Hòa, An Lộc, trong đó CCN An Lộc là 34ha đã quy hoạch chi tiết 15ha, san lấp 4,8ha. Hiện, CCN đã giao 3,7ha đất cho 2 nhà đầu tư: Công ty Cổ phần chế biến thức ăn thủy sản Việt Hồng 1,1ha (đã xây dựng hoàn thành Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản), Công ty TNHH MTV, thương mại - dịch vụ - xuất nhập khẩu Tường Nguyên 2,6ha (đã nhận đất và đang san lấp mặt bằng để triển khai các dự án Nhà máy lau bóng gạo, phân vi sinh). Theo địa phương, do gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng cũng như kêu gọi đầu tư nên xin chuyển diện tích còn lại (19,6ha) sang CCN An Hòa. CCN An Hòa vẫn chưa được thành lập và theo quy hoạch cụm có diện tích 43ha.

Tại Tam Nông, Đoàn đã đến khảo sát CCN Phú Cường có diện tích gần 33ha được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long đầu tư trọn gói, hiện đã triển khai xây dựng hoàn thành Nhà máy chế biến thủy sản với diện tích 14ha. Theo công ty, đến năm 2025, công ty sẽ cố gắng lấp đầy phần diện tích còn lại. Hiện công ty đang xin chủ trương của tỉnh cho phép xây dựng bến thủy nội địa để tiện việc vận chuyểnhàng hóa, phục vụ nhu cầu sản xuất của công ty. Riêng các CCN: Phú Ninh (huyện Tam Nông) và Gáo lồng đèn, Tân Thành B (huyện Tân Hồng), 2 địa phương đã xin xóa quy hoạch do gặp khó khăn trong kêu gọi đầu tư.

Tại các địa phương khảo sát, ông Trần văn Hiếu - Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các CCN đã được quy hoạch trên địa bàn, kết hợp xem xét tình hình thực tế địa phương để có những đề xuất, kiến nghị mở rộng, thu hẹp hay xóa quy hoạch CCN cho phù hợp tình hình địa phương, trình UBND tỉnh và HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Bích Liễu

Gửi bình luận của bạn