Khảo sát mô hình sinh kế mùa lũ

Cập nhật ngày: 18/11/2019 05:34:21

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành chuyên môn vừa đến huyện Hồng Ngự khảo sát mô hình sinh kế mùa lũ thuộc Tiểu dự án nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững thích ứng với khí hậu vùng Đồng Tháp Mười.

Đoàn đã đến khảo sát 2 mô hình sinh kế mùa lũ ở xã Thường Thới Hậu B. Trong đó, mô hình 2 lúa, vịt - cá đồng tự nhiên được thực hiện trên diện tích 10ha của hộ anh Huỳnh Văn Kiểm ở ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Thới Hậu B đang trong giai đoạn trữ cá đồng tự nhiên tại đê bao lửng trữ cá của mô hình. Anh Huỳnh Văn Kiểm cho biết, hiện số lượng cá đồng tự nhiên được trữ trong ao rất lớn, chủ yếu là các loại cá lăng, cá chốt, cá rô, cá lóc.

Đối với mô hình 2 lúa - cá đồng tự nhiên trên diện tích 5ha của hộ anh Nguyễn Chí Công ngụ xã Thường Thới Hậu B, sau khi thu hoạch lúa hè thu, từ nguồn hỗ trợ về giống, 50% chi phí mua lưới cước, cừ tràm bao quanh ao, anh trữ cá và bắt đầu thu hoạch cá thiên nhiên, phân loại các loại cá có giá trị thương phẩm cao để thả vào ao nuôi. Anh Công cho biết, từ khi lũ rút, anh thu hoạch được hơn 1 tấn cá tự nhiên các loại.

Sau khi tìm hiểu thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng rất phấn khởi và mong muốn địa phương tiếp tục khảo sát địa điểm để nhân rộng mô hình này. Phó Chủ tịch đề nghị các sở, ngành chuyên môn và địa phương tiếp tục quan tâm, theo dõi sát mô hình để kịp thời hỗ trợ người dân về kỹ thuật cũng như giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện; đề nghị chính quyền địa phương tìm đầu mối liên kết tiêu thụ các sản phẩm lúa, cá đồng trong mô hình, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm trong mô hình; xây dựng panô giới thiệu, thông tin chi tiết mô hình cho người dân tham quan.

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn