Dấu ấn Đội tuyển Olympic Toán học Trường Đại học Đồng Tháp năm 2019

Cập nhật ngày: 16/04/2019 09:11:14

ĐTO - Những ngày đầu tháng 4/2019, Khoa Sư phạm (SP) Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đón nhận tin vui lớn từ đội tuyển “gà nòi” - Đội tuyển Olympic Toán học sinh viên của Khoa SP Toán học. Đó là việc đội tuyển đạt được 2 giải Nhất tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc lần thứ 27 vừa kết thúc vào ngày 7/4/2019.


Đội tuyển Olympic Toán học sinh viên Khoa Sư phạm Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp nhận giải thưởng tại lễ bế mạc của kỳ thi

“Tham dự Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc năm 2019, Đội tuyển Olympic Toán học sinh viên của Khoa SP Toán học, Trường ĐHĐT có 8 sinh viên tham gia dự thi nhưng kết quả ấn tượng là đội đã mang về đến 7 giải thưởng, trong đó có 2 giải Nhất (môn Giải tích và môn Đại số), 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Đây cũng là thành tích cao nhất trong lịch sử đội tuyển Olympic của Khoa SP Toán học khi tham gia kỳ thi này từ năm 2003 cho đến nay.” - Thạc sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Giảng viên Khoa SP Toán học, Trường ĐHĐT phấn khởi chia sẻ.

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc là kỳ thi diễn ra định kỳ hàng năm, do Hội Toán học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với 1 trường đại học, học viện hoặc trường cao đẳng trong nước tổ chức.

Kỳ thi được xem là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dạy và học toán, thúc đẩy phong trào học toán; đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng thêm kiến thức cho những học sinh, sinh viên giỏi toán ở các trường THPT chuyên, đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước. Do đó, đây là một trong những kỳ thi về chuyên môn ngành Toán thu hút sự quan tâm của các trường học và được đông đảo học sinh, sinh viên chuyên ngành Toán mong muốn tham gia dự thi.

Năm 2019, Trường Đại học Nha Trang là đơn vị đăng cai Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc lần thứ 27. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 1 - 7/4/2019 với hơn 650 học sinh, sinh viên đến từ 93 trường đại học, học viện, trường cao đẳng và các trường THPT chuyên trên toàn quốc tham dự.

Riêng tại Trường ĐHĐT, từ năm 2003 đến nay (ngoại trừ 2 năm: 2017 và 2018), Khoa SP Toán học của trường đều thành lập đội tuyển để tham dự kỳ thi. Năm 2019, đội tuyển Olympic Toán học sinh viên Khoa SP Toán học, Trường ĐHĐT tham dự kỳ thi với 8 sinh viên, chia thành 2 nhóm: nhóm thi Đại số và nhóm thi Giải tích.

Thầy Nguyễn Trung Hiếu cho biết, các thành viên trong đội tuyển năm 2019 của khoa đều là lực lượng được tuyển mới thông qua kỳ thi cấp trường, chưa từng có kinh nghiệm tham gia dự thi, thời gian ôn thi cũng khá ngắn so với các năm trước, đó cũng là thách thức không nhỏ đối với thành viên đội tuyển của khoa.

Nhưng với sự tập trung cao độ và quyết tâm của tập thể thầy và trò trong đội tuyển, sau gần 1 tháng rưỡi ôn luyện nghiêm túc, đội tuyển đã “làm nên chuyện” tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc và mang về số lượng giải thưởng ấn tượng. Đặc biệt, bạn Thái Minh Nguyễn - sinh viên năm 2, lớp Đại học SP Toán 17A, Khoa SP Toán học đã xuất sắc đạt 2 giải thưởng: giải Nhất môn Giải tích và giải Ba môn Đại số trong kỳ thi năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, Thái Minh Nguyễn vui vẻ cho biết: “Em tham gia đội tuyển vì yêu thích môn Toán và mong muốn rèn luyện, thử thách khả năng của bản thân. Việc đạt được giải thưởng này là niềm vinh dự và củng cố sự tự tin cho em rất nhiều trong học tập. Đó cũng là nền tảng để em tiếp tục phấn đấu, cố gắng học tập và tham gia nghiên cứu khoa học trong những năm học tiếp theo tại trường”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa SP Toán học, Trường ĐHĐT, với 2 giải Nhất ở cả 2 bộ môn thi và số lượng giải thưởng đạt được đã giúp Đội tuyển Olympic Toán học sinh viên của Khoa SP Toán học, Trường ĐHĐT vươn lên đạt thành tích dẫn đầu trong số các trường học ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia kỳ thi năm nay.

Thành tích trên là sự động viên, cổ vũ tinh thần rất lớn cho thầy và trò của Khoa SP Toán học tiếp tục phát huy, trau dồi chuyên môn trong việc dạy và học toán. Qua đó, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và năng lực của sinh viên khoa SP Toán học nói riêng, Trường ĐHĐT nói chung. Tin rằng, đây sẽ là động lực thúc đẩy, lan tỏa phong trào học toán của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn