Gặp gỡ 2 học sinh được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2019

Cập nhật ngày: 21/05/2019 10:05:35

ĐTO - Theo Công văn ban hành gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm 2019, tỉnh Đồng Tháp có 2 học sinh (HS) được miễn thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Đó là em Hồ Trọng Nhân và Phạm Mạnh Quỳnh cùng là HS lớp 12B1 của Trường THPT Lấp Vò 1. Cả 2 em đều đạt giải Nhì môn Sinh học trong Kỳ thi HS giỏi Quốc gia THPT; được chọn tham gia kỳ thi chọn Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019.


Em Hồ Trọng Nhân (bên phải) và em Phạm Mạnh Quỳnh

Phạm Mạnh Quỳnh: “Người ta làm được thì mình có thể làm được”

Xuất thân từ gia đình nông dân, từ nhỏ, Mạnh Quỳnh có ý thức tự học tập. Suốt nhiều năm học, Quỳnh đều là HS giỏi của trường. Trước đây, Quỳnh đầu tư khá nhiều cho môn Toán nhưng từ năm đầu của bậc học THPT, Quỳnh lại chuyển hướng sang thích môn Sinh học. Em Phạm Mạnh Quỳnh tâm sự: “Năm lớp 10, em học ở một trường gần nhà, chứ không phải Trường THPT Lấp Vò 1. Em học thêm môn Sinh với thầy Lê Văn Sơn - Giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1. Thầy dạy rất hay, dần dần em đam mê môn Sinh rồi quyết định xin chuyển về học tại Trường THPT Lấp Vò 1 vào năm lớp 11. Về đây, em có cơ hội được thầy Lê Văn Sơn giảng dạy nhiều hơn để theo đuổi môn học mình yêu thích”.

Những năm qua, Trường THPT Lấp Vò 1 có nhiều HS đạt giải cao trong các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và được xét tuyển thẳng vào đại học. Thành tích đó là ao ước của không ít HS, trong đó có Quỳnh. Với suy nghĩ “người ta làm được thì mình có thể làm được”, em Quỳnh không ngừng cố gắng rèn luyện, học tốt các môn, nhất là môn Sinh học. Em chịu khó tìm hiểu, học lại những kiến thức cơ bản của môn Sinh học. Trên lớp, chú ý nghe thầy giảng bài; mạnh dạn hỏi lại những điều chưa rõ. Về nhà, em nghiên cứu làm đầy đủ các bài tập thầy giao; đọc nhiều sách liên quan đến Sinh học rồi có sự so sánh thông tin giữa các sách để ghi nhớ lâu hơn. Nhờ đó, kiến thức môn Sinh học của Quỳnh ngày càng nâng lên và em trở thành thành viên Đội tuyển HS giỏi của trường.

Với sự nỗ lực của bản thân và sự nhiệt tình giảng dạy của thầy Lê Văn Sơn, năm học 2018 - 2019, Phạm Mạnh Quỳnh xuất sắc đạt giải Nhì môn Sinh học trong Kỳ thi HS giỏi Quốc gia THPT với 30,05 điểm và lọt vào vòng thi chọn Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019. Qua nhiều khó khăn và cố gắng không ngừng, Quỳnh sớm giành 1 “vé” vào đại học khi được xét tuyển thẳng vào đại học. Quỳnh đã nộp hồ sơ xét tuyển ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Mạnh Quỳnh bộc bạch: “Kinh tế gia đình em không dư dả nhiều. Vấn đề em lo nhất hiện giờ là về kinh tế để theo học suốt mấy năm đại học. Song, được sự động viên, ủng hộ của cha mẹ, em sẽ quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ trong tương lai”.

Hồ Trọng Nhân: 2 lần đạt giải cao trong Kỳ thi HS giỏi Quốc gia

Cũng như Phạm Mạnh Quỳnh, tới năm lớp 10, Hồ Trọng Nhân mới “bén duyên” với môn Sinh học. Bằng sự ham thích môn học này, em tích cực học tập qua sách vở, bạn bè... và nhất là sự chỉ dạy tận tình của thầy Lê Văn Sơn nên không lâu sau, em có sự tiến bộ vượt bậc đối với môn Sinh học. Năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018, Hồ Trọng Nhân đều xuất sắc vượt qua nhiều HS đến từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để đạt Huy chương Vàng môn Sinh học tại Kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng do Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh tổ chức. Thừa thắng xông lên, năm học 2017 - 2018, Hồ Trọng Nhân (đang học lớp 11) tham gia dự thi và đạt giải Ba môn Sinh học trong Kỳ thi HS giỏi Quốc gia THPT.

Không bằng lòng với kết quả đạt được, Nhân tiếp tục cố gắng trau dồi kiến thức môn Sinh học. Năm học 2018 - 2019, Nhân tiến bộ hơn khi đạt giải Nhì cấp Quốc gia môn Sinh học với số điểm 30,8. “Sau khi làm bài xong, em đoán mình có giải nhưng không ngờ đạt giải cao và lọt vào tốp 32 HS có điểm số cao để được tham gia Kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019. Cha em làm bảo vệ, mẹ buôn bán, gia đình em không giàu có nhưng luôn tạo điều kiện tốt nhất để em học tập. Khi biết tin em được miễn thi Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển thẳng vào đại học, mẹ em mừng đến rơi nước mắt. Em đã nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, ngành Y đa khoa” - em Hồ Trọng Nhân chia sẻ.

Những tấm gương trong học tập như em Phạm Mạnh Quỳnh, Hồ Trọng Nhân và nhiều HS khác góp phần làm nên bề dày thành tích của Trường THPT Lấp Vò 1. Thầy Phạm Văn Bé Sáu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 1 cho biết: “Xác định bồi dưỡng HS giỏi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên Ban Giám hiệu trường quan tâm lãnh đạo thực hiện công tác này. Nhà trường lựa chọn, phân công những giáo viên có kỹ năng, năng lực, chuyên môn cao để phụ trách bồi dưỡng HS giỏi; trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết cho việc dạy và học. Trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để HS toàn tâm toàn ý học tập, giáo viên an tâm dạy tốt. Liên tục những năm học qua, Trường THPT Lấp Vò 1 có nhiều em đạt HS giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và được xét tuyển thẳng vào đại học”.

Trong 3 năm học gần đây, Trường THPT Lấp Vò 1 có đến 109 HS đạt HS giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia các môn như Toán, Vật Lý, Sinh học, Lịch sử, Tiếng Anh... Đặc biệt, môn Sinh học có số lượng HS đạt giải nhiều nhất với 42 em, trong đó có 7 em đạt HS giỏi cấp Quốc gia, còn lại là HS giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, Trường THPT Lấp Vò 1 có 4 HS đạt thành tích cao (đều là môn Sinh học) trong Kỳ thi HS giỏi Quốc gia THPT, được miễn thi Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng.

N.AN

Gửi bình luận của bạn