Gặp gỡ 2 tấm gương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc

Cập nhật ngày: 20/11/2020 09:07:07

ĐTO - Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua như: “Dạy tốt, học tốt”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”..., góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Qua các phong trào thi đua, xuất hiện những gương điển hình tiêu biểu, có nhiều nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), Báo Đồng Tháp xin giới thiệu 2 tấm gương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu của tỉnh vừa được tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội.


Cô Lê Thị Bích Chi - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh (xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc) (thứ 4, từ phải qua) tại lễ vinh danh nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Cô Lê Thị Bích Chi - Nỗ lực hết mình để chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt hơn từng ngày

Với tình yêu trẻ, lòng yêu nghề, cô Lê Thị Bích Chi - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non (MN) Bình Minh (xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc) vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống gắn bó với công tác giáo dục MN 23 năm qua. Không chỉ yêu nghề, gắn bó với nghề, cô còn có nhiều tâm huyết trong công tác giảng dạy và quản lý, góp phần nâng chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Từng là giáo viên (GV) đứng lớp giảng dạy rồi đến cán bộ quản lý tại Trường Mẫu giáo Tân Phú Đông, Trường MN Bình Minh, trên từng cương vị công tác, cô không ngừng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi còn là một GV đứng lớp, cô luôn chủ động đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính sáng tạo, tích cực hợp tác của trẻ, tiết dạy trở nên sinh động, hiệu quả hơn. Cô chú trọng rèn luyện cho trẻ phát triển tốt trên các lĩnh vực trí tuệ, ngôn ngữ, thẩm mỹ,...

Năm 2010, cô Bích Chi được giao nhiệm vụ làm cán bộ quản lý Trường MN Bình Minh. Lúc này, trường mới thành lập, mùa tựu trường đầu tiên chỉ nhận được 33 trẻ, với 5 GV, 1 cán bộ quản lý. Số trẻ ít, cơ sở vật chất trường chưa đáp ứng việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Là cán bộ quản lý, cô luôn trăn trở làm cách nào để nâng chất lượng giáo dục cho trường. Cô xác định phải tạo được sự đoàn kết trong tập thể, do đó cô luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cán bộ với GV nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể. Đồng thời, cô còn đề ra các giải pháp, sáng kiến để huy động trẻ đến trường và chỉ đạo thực hiện.

Cô Bích Chi phối hợp với các ban, ngành địa phương và Ban Nhân dân các ấp thực hiện công tác huy động trẻ; phân công mỗi GV tham gia cùng với chính quyền địa phương đến nhà từng gia đình có trẻ trong độ tuổi ra lớp để tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ ra lớp. Trong công tác quản lý, cô thường xuyên bồi dưỡng, hướng dẫn cho GV của trường về kỹ năng giao tiếp, phong cách đứng lớp, nội dung bài giảng,... để công tác giảng dạy đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra, cô cũng tranh thủ các nguồn đầu tư của địa phương và vận động để hoàn thiện về cơ sở vật chất cho trường.

Với sự nỗ lực, khéo léo và tâm huyết của cô Bích Chi trong công tác điều hành, quản lý, lãnh đạo trường, từ 2010 đến nay đã giúp Trường MN Bình Minh phát triển, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Cụ thể, trường duy trì đạt công tác phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi từ năm 2013 - 2019; cơ sở vật chất trường khang trang, số lượng trẻ hơn 300 em, trường đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ II năm 2018, nhiều GV đạt GV dạy giỏi cấp thành phố, tỉnh,... Trường được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm học 2016 - 2017, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2018-2019.

Với những đóng góp trong quá trình công tác, cô Bích Chi đã được tuyên dương tại lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc năm 2020, tại Hà Nội. Cô cũng đạt được nhiều thành tích khác như: Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh; Chiến thi đua cấp tỉnh,... Cô Bích Chi chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tuyên dương tại lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc. Đây là niềm vinh dự, động lực lớn để tôi phấn đấu rèn luyện bản thân, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Tôi cũng đặt mục tiêu trong thời gian tới duy trì, giữ vững thành tích trường đạt được, tiếp tục dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu đổi mới công tác giảng dạy, bồi dưỡng GV tham dự các hội thi cấp tỉnh, Quốc gia,... để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc và nuôi dạy trẻ”.


Thầy Nguyễn Đình Huy (bên phải) chụp ảnh cùng học trò Đỗ Hoàng Việt khi đạt Huy chương đồng Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2018

Thầy Nguyễn Đình Huy – Người truyền lửa đam mê Toán học

35 năm theo nghề giáo, thầy Nguyễn Đình Huy (SN 1962) – GV dạy môn Toán, Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP.Cao Lãnh) không chỉ cống hiến hết mình trên bục giảng mà còn là người “truyền lửa” và bồi dưỡng giúp nhiều học sinh (HS) của Đất Sen hồng đạt giải cao tại các kỳ thi Quốc gia và quốc tế. Là thành viên Đội tuyển HS giỏi của tỉnh khi còn học phổ thông, nên thầy Nguyễn Đình Huy được tuyển thẳng vào ngành Sư phạm Toán – Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Năm 1985, thầy Nguyễn Đình Huy tốt nghiệp đại học và xin về dạy tại Trường THPT Vĩnh Phú, (nay là Trường THPT TP.Cao Lãnh). Đến năm 2011, Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu được thành lập trên cơ sở tách khối lớp chuyên từ Trường THPT TP.Cao Lãnh.

Gần 35 năm giảng dạy, hầu hết đồng nghiệp, lẫn HS đều nhận định, thầy Huy có kiến thức rộng, phong cách dạy rất riêng giúp HS dễ hiểu bài. Đặc biệt, thầy luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Đồng thời phát huy tính tích cực, tự lực, suy luận sáng tạo trong học tập của HS. Thầy còn cùng tập thể GV trong Tổ Toán có nhiều biện pháp khả thi để nâng cao hiệu quả dạy học như dạy học theo chủ đề, tổ chức ngoại khóa, tham quan trải nghiệm. Nhờ uy tín, nhiệt huyết và kiến thức rộng, thầy Nguyễn Đình Huy được tín nhiệm phụ trách đào tạo HS giỏi của trường và Đội tuyển HS giỏi môn Toán của tỉnh Đồng Tháp. Qua hơn 8 năm đảm nhận vai trò này, thầy Huy đã hướng dẫn cho 11 HS đạt giải cao trong các kỳ thi chọn HS giỏi cấp Quốc gia. Đặc biệt, năm 2018, thầy Huy là người trực tiếp bồi dưỡng giúp em Đỗ Hoàng Việt - HS Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu đạt Huy chương đồng Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 59 năm 2018 được tổ chức tại Romania, đem vinh quang về cho tỉnh nhà.

Khi được hỏi “bí quyết” bồi dưỡng nhiều nhân tài Toán học cho quê hương Sen hồng, thầy Nguyễn Đình Huy chia sẻ: “Trong lĩnh vực Toán học chuyên sâu, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh đòi hỏi người học phải có sự đam mê. Do đó, để dạy học trò thành công với Toán học, điều quan trọng nhất là người GV phải truyền cho các em “ngọn lửa” đam mê. Có đam mê, các em sẽ có nhiệt huyết, chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại, tự tìm tòi học tập. Bên cạnh đó, người GV cũng phải luôn trang bị cho mình kiến thức rộng, sâu từ nguồn tài liệu của trong nước và nước ngoài để có thể truyền đạt lại cho các em một cách dầy đủ, hiệu quả nhất. Ngoài ra, trong thời gian bồi dưỡng, cần tạo cho HS có điều kiện giao lưu với các GV, HS giỏi các đơn vị ngoài tỉnh để các HS trau dồi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức...”.

Với nhiều đóng góp to lớn cho ngành giáo dục của tỉnh và Quốc gia, thầy Nguyễn Đình Huy đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2019); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2013); 6 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc bồi dưỡng HS giỏi... Đặc biệt, thầy Nguyễn Đình Huy vừa được được tôn vinh là Nhà giáo tiêu biểu năm 2020 và được Sở Giáo dục và Đào tạo giới thiệu để Bộ Giáo dục và Đào tạo phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” trong năm 2020...

Thầy Trần Minh Luân – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu cho biết: “Với kiến thức sâu và rộng, thầy Huy luôn là GV trụ cột của nhà trường kể từ ngày thành lập đến nay. Hơn nữa, những thành tích đạt được trong bồi dưỡng HS giỏi các năm qua càng minh chứng rõ nét hơn tài năng, nhiệt huyết của thầy Huy. Không chỉ tôi, mà toàn thể cán bộ, GV, HS của trường đều rất tự hào với những thành quả đó. Hiện tại, dù thầy đã cao tuổi nhưng bằng tâm huyết đối với Toán học, thầy Huy vẫn không ngừng cống hiến tri thức, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cho đội ngũ GV kế cận của nhà trường. Đó là điều mà tập thể Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu luôn cảm thấy tự hào...”.

M.X-P.L

Gửi bình luận của bạn