Hỗ trợ học sinh người Việt Nam sống ở Campuchia nhập học

Cập nhật ngày: 28/09/2020 10:09:02

ĐTO - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, đã hơn 20 ngày kể từ khi khai giảng năm học mới 2020 - 2021 nhưng nhiều học sinh (HS) người Việt Nam sống ở Vương quốc Campuchia vẫn chưa sang Đồng Tháp nhập học. UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng, TX.Hồng Ngự và ngành chức năng đang cố gắng hỗ trợ để các em được đến trường.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiểm tra tình hình học sinh người Việt Nam sống ở Vương quốc Camphuchia nhập cảnh đi học

Nhiều Học sinh Việt kiều Campuchia chưa nhập học

Đồng Tháp có đường biên giới giáp với tỉnh Prâyveng (Vương quốc Camphuchia) dài hơn 50km, trước đây nhiều HS là con em của Việt kiều Campuchia qua lại “du học” mỗi ngày. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Tháp đang siết chặt quản lý tuyến biên giới. Từ nhiều tháng nay, tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung đối với những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Đồng Tháp. HS người Việt Nam sống ở Vương quốc Camphuchia nhập cảnh vào Đồng Tháp để đi học cũng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Các trường chỉ tiếp nhận HS vào học khi có văn bản xác nhận hoàn thành cách ly tập trung của ngành y tế. Trong thời gian học, các em phải ở lại Việt Nam cho đến khi Chính phủ có quyết định mới về việc qua lại biên giới hàng ngày đối với dân cư khu vực biên giới.


Em Thái Trọng Nhân (ngồi giữa, hàng đầu tiên) ở nhờ nhà bà ngoại tại xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự để đi học

Đang sống ở tỉnh Prâyveng, biết đã trễ ngày tựu trường, chị Trần Thị Tuyền (SN 1976) cố gắng sắp xếp công việc, đưa con gái - Nguyễn Thị Như Ngọc và cháu trai - Trần Ngọc Anh về huyện Hồng Ngự để đi học tại Trường Tiểu học Thường Phước 2 (xã Thường Phước 2). Khi nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Thường Phước, chị Tuyền cùng con và cháu đến cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm hành chính cũ của huyện Hồng Ngự vào ngày 11/9. Cháu Nguyễn Thị Như Ngọc phấn khởi nói: “Năm học này, con lên lớp 5. Được mẹ dẫn qua trường học, con mừng lắm. Con cứ sợ là không thể đi học. Mấy ngày qua ở khu cách ly, con tranh thủ xem bài và chuẩn bị sách, vở”. Còn “du HS” Thái Trọng Nhân - HS lớp 8A3, Trường THCS Thường Lạc (xã Thường Lạc) chia sẻ: “Nhiều tháng nay, em không được về nhà bên Campuchia. Em đang “tá túc” nhà bà ngoại ở xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự để đi học”.

Tuy nhiên, có nhiều HS Việt kiều Campuchia không được may mắn giống Như Ngọc, Trọng Nhân. Vì nhiều nguyên nhân mà tới nay, một số em vẫn chưa thể qua Đồng Tháp nhập học. Bạn bè cùng lớp đã đi học hơn 2 tuần nhưng em Phan Thị Thùy Trang - HS lớp 9A2, Trường THCS Thường Lạc vẫn còn đang ở Campuchia. Trang rất muốn đến trường nhưng người thân chưa thể sang Đồng Tháp cùng em để chăm sóc em trong thời gian cách ly tập trung và suốt thời gian đi học sau đó. Theo ông Huỳnh Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, huyện có 201 HS là người Việt Nam ở Campuchia (124 HS cấp Tiểu học và THCS là 77 HS). Có 140 em đã nhập cảnh để đi học. Trong số 61 em còn đang ở Campuchia, có 20 em liên hệ được nhưng gia đình không đồng ý cho con em mình về Việt Nam cách ly tập trung và 41 em không liên lạc được.

Đặc biệt, HS cấp Tiểu học còn nhỏ tuổi, cần có sự chăm sóc, quản lý của người thân. Trong khi đó, không ít HS có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ phải làm thuê kiếm sống, không thể nghỉ việc để theo con em sang Việt Nam. Vì vậy, nhiều em đành “lỡ hẹn” với năm học 2020 - 2021. Thầy Hồ Văn Thương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) thông tin: “Đối tượng HS là người Việt Nam sống ở Campuchia hay ở Việt Nam đều được nhà trường đối xử như nhau. Các em được tham gia các loại bảo hiểm; tặng quà... Có 38 HS là người Việt Nam sống tại Campuchia theo học tại trường. Đến ngày 24/9, có 24 em nhập cảnh đi học. Những HS này sang Tân Hồng ở với nội, ngoại, người thân. Vẫn còn 14 HS Việt kiều Campuchia chưa đến lớp”.


Chị Trần Thị Tuyền tranh thủ dạy con gái và cháu học trong thời gian cách ly tại Khu cách ly Trung tâm hành chính cũ của huyện Hồng Ngự

Hỗ trợ “du Học sinh” đến trường

Trước ngày khai giảng năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp đảm bảo việc tổ chức học tập cho HS người Việt Nam sống ở Vương quốc Campuchia nhập cảnh đi học. UBND các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng và TX.Hồng Ngự chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã khu vực biên giới phối hợp với ngành GD&ĐT và cơ sở giáo dục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho HS người Việt Nam sống ở Campuchia trong thời gian học tập tại Việt Nam. Sở GD&ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng liên hệ với nước bạn, vận động HS đang ở Camphuchia về Việt Nam cách ly theo quy định và tham gia học tập tại các trường ở Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, tính đến ngày 22/9/2020, năm học 2020 - 2021, có 271 HS người Việt Nam sống ở Vương quốc Campuchia theo học tại các trường trên địa bàn huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng và TX.Hồng Ngự. Trong số đó, 175 HS đã đến trường và hiện sức khỏe của các em bình thường; số HS chưa đến trường là 96 em. Các trường có liên lạc với HS qua điện thoại, nhưng đa số gia đình các em không chấp nhận về Việt Nam cách ly nên chưa đưa các em về học (48 HS); số HS liên lạc chưa được là 48 em.

Để được đến lớp, sau thời gian cách ly tập trung, HS và cả người thân các em cần có nơi ở ổn định tại các huyện, thị biên giới của Đồng Tháp, không thể tự do qua lại biên giới như trước khi có dịch Covid-19. Bởi những HS cấp Tiểu học, THCS phải có người thân bên cạnh để chăm sóc, quản lý. Đại tá Nguyễn Quang Định - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Để giải quyết nơi ở, HS và người thân của các em có nhu cầu lưu trú tại Đồn biên phòng, phục vụ việc học tập thì đăng ký danh sách. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tổng hợp danh sách rồi đề xuất với cấp trên”.

Hiện, các trường đã và đang liên lạc, vận động phụ huynh cùng phối hợp tạo điều kiện cho HS Việt kiều Campuchia trở về Việt Nam tiếp tục việc học với điều kiện là thực hiện cách ly tập trung theo quy định. “Trong thời gian thực hiện cách ly, đối với HS cấp THCS, giáo viên sẽ gửi bài, tài liệu, dạy học trực tuyến cho các em. Trường hợp HS Việt kiều Campuchia phải thực hiện cách ly y tế tập trung nên nhập học trễ, giáo viên sẽ thực hiện phụ đạo, dạy bù bằng hình thức phù hợp để các em theo kịp chương trình” - ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay.

Gần đây, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác đi kiểm tra tình hình HS người Việt Nam sống ở Vương quốc Camphuchia nhập cảnh đi học tại các trường thuộc huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng và TX.Hồng Ngự. Ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, việc hỗ trợ HS là người Việt Nam sống ở Campuchia nhập cảnh đi học sẽ góp phần đảm bảo vấn đề an cư, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Ngành chức năng và chính quyền các địa phương biên giới cần tuyên tuyền, cung cấp đầy đủ thông tin để bà con Việt kiều Campuchia hiểu rõ những chế độ, chính sách khi cho con em qua học ở Đồng Tháp. Khi nhập cảnh vào Đồng Tháp để đi học, HS là người Việt Nam ở Campuchia và người thân đi cùng các em phải cách ly tập trung theo quy định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu lưu ý, cần tổ chức cách ly chặt chẽ ngay tại khu cách ly, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mua sắm thêm những vật dụng cần thiết để phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của các em và người thân.

N.AN

Gửi bình luận của bạn