Huyện Cao Lãnh: Giải pháp mới trong thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục

Cập nhật ngày: 18/06/2012 07:47:04

Năm học 2011-2012, huyện Cao Lãnh là địa phương có nhiều giáo viên (GV), học sinh (HS) đạt giải cao tại các kỳ thi HS giỏi, GV dạy giỏi vòng huyện, tỉnh. Đạt được kết quả trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị trường đã thực hiện một số giải pháp mới trong việc dạy và học.


Học sinh tham dự Ngày hội giao lưu học sinh cấp Tiểu học năm 2012

Về đội ngũ GV, huyện Cao Lãnh có 2.200 người, đa số là GV trẻ, có nhiệt huyết với nghề. Phát huy lợi thế từ đội ngũ này, Phòng GD&ĐT huyện phát động phong trào thi đua giữa các đơn vị trường với nhau, tạo điều kiện cho GV tham gia các buổi thao giảng vòng trường, huyện, vòng tỉnh. 21 điểm trường THCS, 24 điểm trường Mầm non được chia làm 6 cụm (3 cụm THCS, 3 cụm Mầm Non). GV tham gia thao giảng vòng cụm sẽ chuẩn bị tiết dạy hoàn chỉnh để đồng nghiệp đến từ các trường khác góp ý nội dung tiết dạy. Với cách làm này, nhiều GV sau buổi thao giảng đã đút kết nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tự tin hơn khi lên lớp. Ông Phạm Ngọc Trang - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cao Lãnh cho biết: “Hoạt động trên đã tạo không khí phấn đấu mới cho đội ngũ GV, đặc biệt là GV được tham gia thảo luận, chia sẻ, kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ để từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy...”.

Ngoài tham gia thao giảng vòng cụm, GV còn đăng ký tham gia thao giảng vòng tỉnh để GV tại các trường khác tham gia góp ý trực tiếp. Các GV đã đăng ký với Sở GD-ĐT thao giảng 6 chuyên đề, trong tháng 4, hoạt động thao giảng đã diễn ra tại các trường THCS Tân Hội Trung, THCS Nhị Mỹ, THCS Tân Nghĩa. Chất lượng hoạt động tại các buổi thao giảng được Sở GD&ĐT đánh giá cao. Sau các hoạt động thao giảng tại đơn vị, các GV còn đăng ký tham gia các hội thi vòng tỉnh như: Hội thi GV Mầm non dạy giỏi- Cấp dưỡng giỏi cấp tỉnh. Năm học 2011-2012, huyện có 10 GV dự thi, kết quả có 9/10 GV đạt giải, trong đó cô Đặng Kim Loan-Mầm non Bông Sen đạt giải Đôi đũa vàng; cấp THCS có 26 GV dự thi GV dạy giỏi, kết quả có 20/26 GV đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, 1 giáo viên đạt danh hiệu “Viên phấn vàng”.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Phòng GD&ĐT còn phát động phong trào sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy, có 188 sáng kiến của GV các trường THCS gửi về tham gia. Kết quả, có 165 sáng kiến xếp loại A, B, C, có 17 sáng kiến đạt loại A được gửi về tỉnh. Ngoài ra, các GV cũng tham gia hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp huyện đối với cấp THCS. Kết quả có 132 sản phẩm tham dự, trong đó có 13 sản phẩm đạt giải A, 26 giải B, các sản phẩm còn lại đạt giải C và khuyến khích. Tham gia Hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp tỉnh có 41/52 sản phẩm đạt giải. Điều đáng ghi nhận là đa số các GV đạt giải và được đánh giá cao trong các hội thi là GV trẻ đang công tác tại các điểm trường vùng sâu còn nhiều khó khăn.

Cùng với nỗ lực của các thầy, cô giáo, HS huyện Cao Lãnh cũng đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi vòng huyện, vòng tỉnh trong năm học 2011-2012. Tham dự hội thi giải Toán trên Internet vòng tỉnh có 20 HS dự thi, kết quả có 5 học sinh tại các trường THCS Thị trấn Mỹ Thọ, THCS Mỹ Hiệp đạt giải, trong đó có 3 HS được chọn thi vòng toàn quốc. Trong cuộc thi Olympic tiếng Anh vòng tỉnh có 27 HS dự thi, có 8 em HS tại các trường: Tiểu học An Bình, Tiểu học Mỹ Long, THCS Mỹ Long, THCS Nguyễn Minh Trí, THCS Thị trấn Mỹ Thọ đạt giải. Với những kết quả đạt được, trong năm học 2012-2013, Phòng GD-ĐT huyện Cao Lãnh tiếp tục duy trì các hình thức thao giảng theo trường, cụm trường, cấp huyện, cấp tỉnh; phát động phong trào thi đua giữa các đơn vị trường và tạo điều kiện bồi dưỡng GV có năng lực chuyên môn giỏi để dự thi cấp huyện, tỉnh.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn