Ôn tập, hệ thống kiến thức giúp học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật ngày: 02/07/2020 05:55:32

ĐTO - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN.THPT) năm 2020, sẽ diễn ra từ ngày 9/8-10/8/2020, toàn tỉnh dự kiến có khoảng 13.367 thí sinh (TS) dự thi, bao gồm TS đang học lớp 12 hệ THPT là 12.232 TS, TS đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) là 635 TS, TS tự do khoảng 500 TS. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các phòng chuyên môn, các đơn vị trường, Trung tâm GDTX đã áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp duy trì việc học, củng cố kiến thức cho học sinh (HS) khối lớp 12 yên tâm dự thi.


Học sinh khối lớp 12 ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường THPT, các Trung tâm GDTX nghiêm túc thực hiện các nội dung chương trình học, bám sát nội dung hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT khuyến khích các đơn vị trường, giáo viên (GV) thực hiện giảng dạy trực tuyến online trong suốt thời gian các em không đến trường học tập trung. Hội đồng bộ môn cấp tỉnh cũng cập nhật và chuẩn bị các ma trận đề thi để các trường có sự chủ động trong việc ôn tập, hướng dẫn các em HS nội dung chương trình ôn tập thi TN.THPT. Trong tháng 5/2020, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố các bộ đề thi tham khảo, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, Trung tâm GDTX bám cấu trúc, nội dung, trọng tâm có hướng ôn tập sát chương trình cho các em; những kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 12.

Sở GD&ĐT tổ chức họp trực tuyến, trực tiếp triển khai công tác chuyên môn với Hiệu trưởng các đơn vị trường. Qua đó, quán triệt tất cả các đơn vị trường, Trung tâm GDTX không được cắt xén chương trình, ép buộc HS học thêm không đúng quy định, gây quá tải đối với các em. Lãnh đạo nhà trường, tổ bộ môn kiểm tra công tác ôn tập cho HS, học viên tạo điều kiện tốt nhất để HS, học viên củng cố các kiến thức, kỹ năng vận dụng. Tại các đơn vị trường THPT, Trung tâm GDTX, Hiệu trưởng các trường, lãnh đạo trung tâm cũng đã nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn của Sở GD&ĐT. 100% các đơn vị trường THPT, Trung tâm GDTX duy trì việc học tập bằng hình thức trực tuyến đến các em HS trong thời gian các em không tham gia học tập trung. Ngay sau khi các em vào học, Hiệu trưởng các trường THPT đã triển khai kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng HS lớp 12 dự thi TN.THPT. GV hệ thống hóa kiến thức theo phân môn, chuyên đề, dạng bài tập, dạng câu hỏi kiểm tra; hướng dẫn HS ôn tập sau đó tự lập đề cương chi tiết. GV hướng dẫn HS tự ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài thi hình thức trắc nghiệm và hình thức tự luận. Sau khi GV hướng dẫn HS hoàn toàn nội dung kiến thức thi TN.THPT, tổ chức cho HS làm quen với một số dạng đề thi. Trên cơ sở kết quả thi thử, GV bộ môn rút kinh nghiệm bài thi thử, tiếp tục hướng dẫn HS tự ôn, tự giải các đề thi THPT các năm học trước và bộ đề thi tổng hợp trong ngân hàng câu hỏi, đề thi; GV dành thời gian giúp đỡ HS yếu, sửa lỗi bài làm.

Trường THPT Tân Hồng (huyện Tân Hồng) có 388 HS lớp 12, toàn trường hiện có 30 GV tham gia ôn thi TN.THPT. Đa số các GV đều có kinh nghiệm ôn tập cho HS, nắm rõ năng lực học tập của từng HS và có phương pháp giảng dạy phù hợp từng đối tượng. Trong tháng 5/2020, Ban giám hiệu nhà trường đã giao tổ bộ môn thống nhất xây dựng kế hoạch chi tiết từng bộ môn, ôn tập theo hình thức bài thi tự chọn tại các lớp. Đối với các em HS học lực yếu, GV sẽ chia theo nhóm, nắm danh sách, thời khóa biểu, chương trình bồi dưỡng... Ban giám hiệu nhà trường sẽ dự giờ thăm lớp; tổ chức kiểm tra các tổ chuyên môn về phân phối chương trình chi tiết trong thời gian ôn thi; kế hoạch ôn thi tốt nghiệp của GV bộ môn và GV chủ nhiệm lớp... Các Tổ trưởng chuyên môn kiểm tra giáo án, đề cương ôn thi của GV ( 2 tuần 1 lượt), đảm bảo tài liệu ôn tập, dự giờ thăm lớp ít nhất mỗi tuần 1 GV. Bên cạnh đó, GV chủ nhiệm phối hợp cùng phụ huynh HS quản lý và giáo dục HS. Lập danh sách HS có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp, chủ động lập kế hoạch giảng dạy trái buổi; ôn tập phụ đạo HS yếu kém theo nhóm. Tổ chức họp cha mẹ HS lớp 12 theo từng lớp để phổ biến kế hoạch ôn tập của nhà trường, của lớp, của bộ môn, sinh hoạt Quy chế thi tốt nghiệp TN.THPT, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chuyên nghiệp.

Kỳ thi TN.THPT năm 2020, về điểm số có những thay đổi như điểm khống chế bài thi tốt nghiệp từ 1 điểm trở xuống (trước đây là 0 điểm), dễ dẫn đến việc HS có học lực dưới trung bình dễ bị hỏng tốt nghiệp do chủ quan và thiếu cố gắng phấn đấu trong quá trình ôn tập. Ngoài ra, HS có điểm trung bình cả năm lớp 12 dưới 5,0 thì áp lực thi nặng nề hơn so với kỳ thi tốt nghiệp của những năm trước. Theo Sở GD&ĐT, các em HS cần hệ thống kiến thức theo chủ đề, kết hợp với đề thi tham khảo để có thể làm tốt bài thi và các tổ hợp môn thi theo quy định.

C.P

Gửi bình luận của bạn