Sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021

Cập nhật ngày: 28/08/2020 11:16:52

ĐTO - Chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, thực hiện theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 – 2021, học sinh các ngành học, cấp học trong tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 1/9/2020. Tại các địa phương trong tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã khẩn trương chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các đơn vị trường hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, huy động học sinh ra lớp. Thông tin những điểm mới trong năm học mới đến học sinh, phụ huynh học sinh, đảm bảo công tác tựu trường, khai giảng đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.


Giáo viên Trường Tiểu học Giồng Găng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng vệ sinh trường

Hoàn thiện cơ sở vật chất

Tại huyện Tân Hồng, năm học 2020-2021 diễn ra trong thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian nghỉ hè cũng bị rút ngắn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát của Thường trực Huyện ủy Tân Hồng, UBND huyện Tân Hồng và hướng dẫn về chuyên môn của Sở GD&ĐT, ngành GD&ĐT huyện đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để chuẩn bị tốt cho năm học mới. Phòng GD&ĐT huyện Tân Hồng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đôn đốc các đơn vị thi công tập trung sửa chữa các điểm trường xuống cấp và điểm trường thuộc lộ trình đầu tư đạt chuẩn Quốc gia. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch tu sửa nhỏ cơ sở vật chất ở đơn vị để phục vụ tốt cho việc dạy và học trong năm học mới.

Tại huyện biên giới Hồng Ngự, chuẩn bị đón học sinh trong năm học mới, UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất. Theo đó, các điểm trường gồm: Trường Tiểu học (TH) Thường Thới Tiền 2 xây dựng 4 phòng học, 7 phòng hành chính quản trị, 2 phòng ăn và thiết bị với tổng kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng; Trường TH Long Thuận 1 xây dựng 8 phòng học, 2 phòng chức năng và công trình phụ với kinh phí 6 tỷ đồng được đưa vào sử dụng ngay đầu năm học mới 2020 – 2021. Bên cạnh việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng các điểm trường mới phục vụ nhu cầu dạy và học, Phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu UBND huyện cùng các đơn vị liên quan thực hiện duy tu, bảo dưỡng hoàn thành 10 công trình trường học với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Các điểm trường được sửa chữa gồm: 4 phòng học tại Trường TH Thường Phước 2 (xã Thường Phước 2), 5 phòng học tại Trường TH Thường Thới Hậu A (xã Thường Thới Hậu A)... Các trường được sửa chữa khang trang trước khi các em học sinh vào học. So với năm học trước, năm học 2020 – 2021 cùng với việc đầu tư các phòng học, các đơn vị trường còn bố trí, sắp xếp hệ thống các phòng chức năng, trang thiết bị tại các trường nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu học của học sinh. Đến cuối tháng 8/2020, toàn bộ cán bộ, giáo viên tại các điểm trường trong toàn huyện Hồng Ngự đã tích cực tham gia làm vệ sinh trường, lớp sạch đẹp. Trong đó, có việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như kiểm tra lại hệ thống rửa tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang,... kịp thời phục vụ cho giáo viên, học sinh vào ngày tựu trường và khai giảng năm học mới. Ông Nguyễn Hữu Tiến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự cho biết: “Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” và khai giảng năm học mới 2020 – 2021. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 và ngày 7/9/2020 bắt đầu học chính thức. Điểm đáng ghi nhận, các cấp, ngành, trường học trên địa bàn huyện Hồng Ngự đã và đang triển khai việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh thuộc diện gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật để có thêm điều kiện đến trường như các em học sinh khác...”.


Trường Tiểu học Tân Khánh Trung 2 (huyện Lấp Vò) hoàn tất cơ sở vật chất để đưa vào sử dụng trong năm học 2020 – 2021

Đảm bảo công tác huy động học sinh ra lớp

Cùng với công tác đảm bảo trường lớp cho năm học mới, tại huyện Lấp Vò, ông Huỳnh Trung Tính – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lấp Vò cho biết: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện theo kế hoạch và đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Công tác huy động trẻ đối với ngành học mầm non, học sinh TH, THCS đã và đang được tập trung thực hiện. Năm học 2020 - 2021, huyện đề ra chỉ tiêu huy động đạt 100% số trẻ 6 tuổi vào lớp 1; trẻ hoàn thành chương trình TH vào lớp 6, phấn đấu đạt 100%; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi TH đi học so với dân số độ tuổi đạt 99,5% trở lên, THCS đạt từ 95% trở lên...”. Theo Phòng GD&ĐT huyện, ước tính khối lớp giáo dục mầm non sẽ huy động hơn 4.000 trẻ; khối lớp TH huy động hơn 14.000 học sinh; khối THCS huy động hơn 10.000 học sinh. Hiện Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường đang phối hợp rà soát, cập nhật danh sách các trẻ trong độ tuổi trên địa bàn để huy động đến trường. Các đơn vị trường lập kế hoạch cụ thể về thời gian tổ chức Tuần lễ “Sinh hoạt học đường”; thời gian lao động, vệ sinh trường, lớp học; thời gian thực dạy và khai giảng năm học. Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện sẽ tổ chức khai giảng năm học vào sáng ngày 5/9/2020. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã được thực hiện xong. Công tác nhân sự, việc xét thuyên chuyển, tiếp nhận giáo viên; công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý giáo dục cơ bản hoàn thành. Song song đó, huyện Lấp Vò đang tiến hành sáp nhập 6 trường thành 3 trường, đang trình UBND huyện phê duyệt, dự kiến sẽ hoàn tất trước khi chính thức khai giảng năm học. Số lượng giáo viên cơ bản đảm bảo chuyên môn đối với khối TH là 750 giáo viên và THCS gần 500 giáo viên. Dự kiến tháng 10/2020, huyện sẽ tuyển thêm 30 giáo viên khối giáo dục mầm non và khoảng 10 giáo viên bộ môn bổ sung cho cấp TH và THCS nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác giảng dạy cho tổng số hơn 24.000 học sinh cấp TH và THCS và hơn 4.000 trẻ trong năm học 2020 - 2021.

Tại huyện Tân Hồng, Phòng GD&ĐT chủ động phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện Tân Hồng thực hiện công tác rà soát, sắp xếp, điều động giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, số biên chế giáo viên toàn huyện đảm bảo cho việc giảng dạy tại các đơn vị trường trong năm học mới. Đồng thời cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT đã ban hành kế hoạch huy động học sinh đến trường năm học 2020 - 2021 và triển khai đến các trường trực thuộc với phương châm “Huy động tối đa học sinh đến trường và không để cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học”. 


Giáo viên, nhân viên kiểm tra hệ thống nước rửa tay tại Trường THCS Thường Thới Tiền nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong năm học mới

Cùng với các hoạt động dạy và học, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được các đơn vị trường triển khai thực hiện trước khi chính thức bước vào năm học mới. Trong đó, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; nhắc nhở học sinh hạn chế tiếp xúc gần, hạn chế tập trung đông học sinh khi không cần thiết; trang bị xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn tại các bệ rửa tay, nhà vệ sinh ở các trường học. Bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các khu vực ra vào, cổng trường, hành lang lớp học; theo dõi, nắm tình hình học sinh, gia đình học sinh, cán bộ, giáo viên nhân viên của đơn vị mình có về từ vùng dịch hay không để báo cáo kịp thời cho cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19. Các trường học phát động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường thực hiện tổng vệ sinh lau chùi bàn ghế, cửa, thiết bị dạy học, thư viện, thu gom rác... trong khuôn viên và xung quanh trường học. Khuyến khích các trường học trang bị thêm máy đo thân nhiệt, bệ rửa tay...

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, toàn ngành GD&ĐT đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu năm học mới. Theo đó, học sinh các ngành học, cấp học trong tỉnh sau khi tựu trường sẽ tổ chức hoạt động “Sinh hoạt học đường” từ ngày 1-4/9/2020, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tổ chức khai giảng năm học vào sáng ngày 5/9/2020. Học kỳ I bắt đầu từ ngày 7/9/2020 và kết thúc ngày 15/1/2021 gồm thời gian thực học, kiểm tra định kỳ cuối học kỳ và tổ chức các hoạt động giáo dục khác. Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trường trực thuộc sở, Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố thực hiện và triển khai các công việc đảm bảo cho năm học mới.

Nhóm PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn