Ngành Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 14/02/2020 13:39:43

ĐTO - Thực hiện nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quán triệt toàn ngành tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCov hay còn gọi là Covid-19). Đồng thời phối hợp với ngành y tế các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vệ sinh trường, lớp học trong toàn tỉnh.


Ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (bìa phải) tham gia đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu dẫn đầu

Ngay sau khi có thông tin về diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, ngành GD&ĐT tạm thời cho học sinh nghỉ học sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo UBND tỉnh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT phối hợp với ngành y tế tổ chức họp trực tuyến toàn ngành, qua đó đã triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh với các nội dung như: thông tin những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19, cách phòng, chống bệnh với các biện pháp như rửa tay sạch, đeo khẩu trang, vệ sinh trường, lớp, tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh qua phương tiện truyền thông trong trường học, mạng xã hội. Lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng với các phòng chuyên môn đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, đoàn công tác của Sở GD&ĐT còn phối hợp tham gia cùng với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tỉnh đến các đơn vị trường Kiểm tra, nhắc nhở công tác tổng vệ sinh trường, lớp học, phun xịt hóa chất, lưu ý Ban giám hiệu trường bố trí nơi rửa tay cho học sinh, giáo viên.

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã thông báo đến các đơn vị Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường phối hợp với phụ huynh học sinh khảo sát thông tin yếu tố nguy cơ lây, nhiễm phản hồi và thông báo với giáo viên chủ nhiệm lớp. Sau khi học sinh phản hồi với giáo viên chủ nhiệm lớp các thông tin, những trường hợp nghi ngờ (nếu có) sẽ được lưu ý và thông báo kịp thời với cơ quan y tế. Từ ngày 3/2/2020 đến nay, các đơn vị trường, cơ sở giáo dục đều bố trí lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị trường theo phân công của Hiệu trưởng và điều động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương (nếu có). Cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế tham gia tập huấn và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo điều động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương (nếu được triệu tập, điều động).

Theo Sở GD&ĐT đến nay, tất cả các đơn vị trường, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, lớp học. Một số trường thông qua mạng xã hội, giáo viên chủ nhiệm giữ liên lạc với học sinh và phụ huynh học sinh cập nhật các thông tin về các khuyến cáo tạm dừng tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm, lễ đón nhận danh hiệu, hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ,... có đông người tham gia. Khuyến khích học sinh, học viên mang khẩu trang đúng cách khi đến cơ sở giáo dục và nơi đông người để hạn chế khả năng lây bệnh...

Cùng với công tác phòng, chống dịch, Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn, Phòng GD&ĐT cũng đã chuẩn bị các phương án sau khi học sinh kết thúc kỳ nghỉ. Cụ thể như tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục học sinh, học viên, nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trước hiểm họa của Covid-19. Khuyến khích học sinh, học viên, nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động mang khẩu trang đúng cách khi đến cơ sở giáo dục và nơi đông người. Các cơ sở giáo dục chủ động trang bị xà phòng, nước rửa tay tại khu vực vệ sinh để nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và học sinh, học viên sử dụng. Thực hiện các phương án dạy và học đảm bảo theo chương trình theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và ngành y tế tỉnh, thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế tổ chức phun hóa chất khử khuẩn và tổng vệ sinh trường học lần thứ 2; tạo nhóm zalo kết nối tất cả 48 trường học trực thuộc để thông tin nhanh về các nội dung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV); hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện tốt công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) như: tuyên truyền trên bảng tin nhà trường, các nhóm zalo, mạng xã hội, Website đơn vị, Vnedu... Ngoài ra, các trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học và THCS trong huyện còn thực hiện việc treo băng rôn, áp-phích,… hướng dẫn các biện pháp phòng dịch bệnh ở nơi dễ quan sát để giúp mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

P.L

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn