Tự tin, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Cập nhật ngày: 24/06/2024 10:26:39

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240624102846dt2-4.mp3

 

ĐTO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/6 - 29/6, trong 2 ngày (27/6 - 28/6), hơn 16.500 thí sinh sẽ dự thi môn Ngữ văn, Toán, bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Những ngày qua, tại các điểm trường THCS - THPT, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Ban Giám hiệu, giáo viên cùng đồng hành với học sinh khối lớp 12 hệ thống kiến thức; gặp gỡ, động viên giúp các em có tâm thế tự tin dự thi.

>> [Infographic] Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024


Giáo viên, học sinh Trường THCS - THPT Tân Thành (xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng) trong giờ ôn tập

Hết lòng vì học sinh

Hơn 3 tháng qua, tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn luôn làm việc khẩn trương, vừa tham mưu UBND tỉnh, vừa triển khai các văn bản, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và phối hợp UBND các huyện, thành phố có bố trí các Điểm thi chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Các thành viên trong Ban Giám đốc cùng các phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra các trường THCS, THPT nơi đặt 36 Điểm thi.

Trong công tác tổ chức, tại các đơn vị đặt Điểm thi đã bố trí các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng, phòng chờ, phòng làm việc chung của Điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, địa điểm bảo quản vật dụng của thí sinh, phòng y tế, hệ thống camera, máy tính để bàn. Đồng thời tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị, hệ thống điện, đèn, quạt, phòng cháy, chữa cháy... đảm bảo các yêu cầu về trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích, phục vụ tốt cho kỳ thi. Đối với khu vực in sao đề thi, Hội đồng thi bố trí trong khuôn viên Sở GD&ĐT, là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối. Ban in sao trang bị các phương tiện, thiết bị phục vụ in sao đề thi bảo đảm theo Quy chế thi; được Công an tỉnh rà soát an ninh, niêm phong các cửa sổ, kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, an toàn.

Đến nay, UBND các huyện, thành phố quan tâm, chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan tại địa phương phối hợp chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt quy chế thi đến giáo viên, phụ huynh, học sinh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT; có kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12. Các đơn vị đặt Điểm thi rất quan tâm chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị tại các Điểm thi đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Cùng với đó, các đơn vị trường ban hành kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thời gian ôn tập chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ sau khi kiểm tra cuối học kỳ II đến khi kết thúc năm học (trước ngày 31/5/2024), đơn vị tổ chức cho học sinh khối 12 ôn tập thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch thời gian năm học; quản lý và đảm bảo sĩ số học sinh trong thời gian này như khi học chính khóa. Giai đoạn 2 từ ngày 31/5 - 21/6. Đến nay, các đơn vị trường đã tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền về kỳ thi qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, họp phụ huynh học sinh, họp lớp, đăng tải trên Trang thông tin điện tử của trường.

Để động viên học sinh, học viên khối lớp 12 tham dự kỳ thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã đến các điểm trường THCS - THPT, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên gặp gỡ, thăm cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh. Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Chúng tôi đến làm việc với Ban Giám hiệu, giáo viên kiểm tra kế hoạch ôn tập cho học sinh; động viên các em học sinh khối lớp 12 và nhắc nhở các em tự tin, nỗ lực hơn trong kỳ thi sắp tới. Qua kiểm tra, các đơn vị trường đều có kế hoạch ôn tập, phân loại học sinh theo năng lực học tập để hệ thống kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cần thiết cho các em. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các giáo viên dành cho học sinh khối lớp 12. Cùng với đó, Hội đồng bộ môn các cấp hỗ trợ rất tốt các đơn vị trường trong việc hoàn thiện các kiến thức cho học sinh trong kỳ thi sắp tới”.


Học sinh Trường THPT Mỹ Quý (xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi

Nỗ lực đạt kết quả tốt

Thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, 100% các đơn vị trường có học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đều triển khai, thực hiện đầy đủ các văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức kỳ thi, việc ôn tập, hướng dẫn học sinh. Đặc biệt, thông qua việc giảng dạy và ôn tập, đối với học sinh có học lực khá, giỏi, Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên hệ thống kiến thức, chương trình ôn tập riêng cho các em để các em có đủ kiến thức nâng cao làm tốt bài thi, xét tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng. Đối với các em học sinh có học lực trung bình, các giáo viên sẽ đồng hành cùng các em trong việc hệ thống kiến thức căn bản, đủ để các em làm tốt bài thi đạt điểm đậu.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trường THPT Châu Thành 2 (huyện Châu Thành) có 504 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 141 thí sinh, tổ hợp Khoa học xã hội là 363 thí sinh. Thầy Huỳnh Văn Tiến Lộc - Hiệu trưởng Trường THPT Châu Thành 2, cho biết: “Trường đã chuẩn bị tốt việc tuyên truyền, tập huấn quy chế thi đến toàn thể giáo viên và nhân viên của trường. Nhà trường chủ động bố trí tăng thời lượng các môn học đảm bảo hoàn thành chương trình và tiến hành ôn tập cho học sinh đủ kiến thức dự thi. Về hình thức ôn tập, trường tổ chức ôn tập theo đơn vị lớp, do giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn phối hợp thực hiện. Ngoài ra, trường tổ chức chia nhóm ôn tập và hướng dẫn học sinh tự ôn tập, tự đánh giá kết quả học tập của bản thân, giúp các em xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Thời gian ôn tập tại trường được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 22/4 - 25/5 và giai đoạn 2 từ ngày 27/5 - 22/6. Công tác ôn tập cho học sinh được thực hiện với tinh thần hỗ trợ cao nhất...”.


Giáo viên Trường THPT Châu Thành 2 (huyện Châu Thành) hướng dẫn học sinh các kỹ năng làm bài thi

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám hiệu, giáo viên đã tiếp thêm động lực giúp các em học sinh an tâm trong kỳ thi sắp tới. Em Hồ Đỗ Mỹ Huyền - học sinh lớp 12 TN1, Trường THPT Châu Thành 2, chia sẻ: “Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, từ giữa tháng 4/2024 đến nay, em tham gia đầy đủ các buổi ôn tập do nhà trường tổ chức. Trong quá trình ôn tập, các thầy, cô luôn tận tình giảng dạy, giúp em hệ thống lại nền tảng kiến thức vững chắc hơn và hướng dẫn em đặt mục tiêu phù hợp với năng lực. Ngoài việc ôn tập tại trường, bản thân em luôn chủ động tự nghiên cứu, hệ thống lại những những kiến thức đơn giản trước, vận dụng giải bài tập, giải đề thi thử, tích lũy kiến thức trước khi bước vào kỳ thi quan trọng. Tình cảm chăm lo, sự đồng hành của các thầy, cô và những kiến thức đã học, giúp em có thêm động lực, tự tin nỗ lực hết mình tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất có thể”.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, trong những ngày trước khi kỳ thi diễn ra, giáo viên, học sinh khối lớp 12 vẫn miệt mài ôn tập với quyết tâm sẽ làm tốt các bài thi. Cô Nguyễn Hồ Diễm Phụng - giáo viên dạy môn Ngữ văn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, cho biết: “Mỗi năm, giáo viên được phân công dạy lớp 12 đều chuẩn bị tâm thế sau khi kết thúc chương trình học sẽ chuyển sang giai đoạn ôn tập. Vì vậy, giáo viên đều xây dựng, thực hiện theo kế hoạch, đề cương; gửi đề cương cho học sinh ôn tập, hệ thống kiến thức, nhấn mạnh những điểm trọng tâm, hướng dẫn học sinh giải đề thi minh họa, rèn luyện kỹ năng làm bài thi cho các em. Giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức cơ bản mà còn động viên các em thật nhiều, khi vào phòng thi thật bình tĩnh, đọc kỹ đề thi, suy nghĩ, tư duy làm bài thi...”.

Nhà ở huyện Cao Lãnh, mỗi ngày phải chạy xe hàng chục km đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh ôn tập, nhưng em Nguyễn Thành Hiệp - học viên lớp 12A1 vẫn không vắng buổi học nào. Em Nguyễn Thành Hiệp chia sẻ: “Những ngày qua, chuẩn bị kỳ thi, em ôn tập 2 buổi sáng, chiều, vừa ở nhà, vừa đến trung tâm. Ở Trung tâm, em và các bạn được thầy cô ôn tập các kiến thức cần thiết và cổ vũ, tặng quà khuyến khích các em cố gắng hơn trong học tập. Tình cảm của các thầy cô tạo động lực để em cố gắng hơn trong kỳ thi sắp tới...”.

   Nhóm PV chính trị - xã hội

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn