ÔNG NGUYỄN ĐỨC TRUYỀN

“Kích hoạt” tinh thần làm ăn tập thể trong nông dân

Cập nhật ngày: 23/08/2019 14:20:09

ĐTO - Với uy tín của mình, nông dân (ND) Nguyễn Đức Truyền (SN 1951) ngụ ấp Lợi Hòa, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười đã tham gia “kích hoạt” tinh thần làm ăn tập thể trong ND. Ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con ND tham gia mô hình hội quán, hợp tác xã (HTX).


Ông Nguyễn Đức Truyền (bìa phải)

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chanh đang cho trái rộng 3ha của gia đình, ông Truyền kể: “Ban đầu, trong vườn tôi trồng lộn xộn nhiều loại cây nên hiệu quả không cao. Sau đó, tôi cải tạo lại, trồng chuyên canh giống chanh tàu và chanh bông tím. Vườn chanh mang về lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 500 triệu đồng trở lên”. Với hiệu quả mang lại, ông tiếp tục đầu tư, cải tạo trồng thêm hơn 1ha chanh. Ông áp dụng kỹ thuật chăm sóc, phòng trị sâu bệnh trên cây chanh theo hướng sản xuất nông sản sạch và sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, giúp tiết kiệm chi phí, nhẹ công chăm sóc.

Là người ND có tư tưởng tiến bộ, trong sản xuất, ông Truyền không “lủi thủi” làm một mình mà ý thức rằng phải hợp tác, liên kết với những ND khác. Ông nhiệt tình tuyên truyền, vận động nhiều nhà vườn tham gia mô hình hội quán. Ngày 21/7/2017, hội quán ND đầu tiên của xã Thanh Mỹ đã ra mắt với tên gọi Minh Hòa, ông Nguyễn Đức Truyền được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm. Ban đầu, Minh Hòa hội quán có 42 thành viên, đến nay nâng lên 65 thành viên. Tổng diện tích vườn của các thành viên trong hội quán là 47,6ha, trồng nhiều loại cây ăn trái như: xoài, ổi, thanh long... nhưng chủ yếu là chanh.

Từ sự lãnh đạo, điều hành của ông Truyền và Ban chủ nhiệm, Minh Hòa hội quán sinh hoạt đều đặn hàng tháng, số lượng thành viên đến dự khá đông. Hội quán không chỉ là nơi để ND trao đổi về giá cả, liên kết tìm đầu ra cho nông sản, chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật làm vườn mà còn tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Đặc biệt, Minh Hòa hội quán tổ chức hùn vốn xoay vòng, mỗi thành viên hùn 500 ngàn đồng/quý. Đến nay, tổ huy động được 34,5 triệu đồng, cho thành viên vay với lãi suất thấp để mua cây giống, vật tư nông nghiệp, làm hệ thống bơm tưới nước...

Minh Hòa hội quán hoạt động khá hiệu quả nên Ban chủ nhiệm quyết tâm phát triển hội quán thành HTX. Ông Nguyễn Đức Truyền tham gia tuyên truyền, vận động thành viên hội quán và bà con ND tham gia HTX. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn của ngành chuyên môn, tháng 10/2018, HTX nông nghiệp xã Thanh Mỹ được thành lập trên cơ sở Minh Hòa hội quán, hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Các thành viên của hội quán nhiệt tình tham gia HTX. Có 3 thành viên Ban chủ nhiệm hội quán tham gia vào Ban quản trị HTX. “Cùng với vai trò Chủ nhiệm Minh Hòa hội quán, tôi được giao giữ thêm trọng trách Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp xã Thanh Mỹ. Tôi làm việc trên tinh thần tự nguyện với mong muốn ND có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kinh tế” - ông Truyền bộc bạch.

Ngoài ra, ông Truyền cùng các thành viên trong Ban chủ nhiệm Minh Hòa hội quán và chính quyền địa phương vận động người dân, mạnh thường quân gần xa ủng hộ kinh phí, đóng góp ngày công lao động để bắc 3 cây cầu nông thôn, trị giá trên 1 tỷ đồng và rải đá chống lầy nhiều tuyến đường giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Đồng chí Phạm Văn Tâm - Phó Bí thư Chi bộ ấp Lợi Hòa cho biết: “Chú Tám Truyền là ND sản xuất giỏi và rất năng nổ, nhiệt tình trong việc vận động ND làm ăn tập thể và đóng góp xây dựng quê hương. Chú Tám Truyền đã được nhận Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn