“Chắp cánh” sản phẩm OCOP từ tài nguyên bản địa
Cập nhật ngày: 12/11/2024 05:14:15
ĐTO - Phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa để nâng cao giá trị các loại nông sản, xây dựng sản phẩm OCOP góp phần tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới đã được nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Sa Đéc thực hiện hiệu quả. Qua đó, có nhiều phụ nữ mạnh dạn vượt khó làm giàu từ tài nguyên bản địa, tạo nên hình ảnh người phụ nữ năng động, sáng tạo và nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP địa phương.
Chị Trần Thụy Hải Ly tâm huyết với những sản phẩm tham gia OCOP (Ảnh: Hoài Thảo)
Tận dụng nguồn nông sản là những trái bưởi non được tỉa bỏ bớt, chị Trần Thụy Hải Ly ở xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc đã bao tiêu vườn bưởi trồng hữu cơ 15.000m2 tại cồn Đông Giang để tạo ra nhiều sản phẩm từ vỏ bưởi. Khởi nghiệp từ năm 2019, đến nay, trung bình mỗi tháng, Cơ sở kinh doanh snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt của chị Ly sử dụng 1 tấn nguyên liệu vỏ bưởi để sản xuất ra các sản phẩm. Năm 2023, cơ sở có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là snack vỏ bưởi sấy, snack nghệ sấy mật ong đường phèn. Năm 2024, chị tiếp tục đăng ký thêm 3 sản phẩm OCOP phân hạng 3 sao gồm: snack gừng sấy mật ong đường phèn, trà vỏ bưởi lá dứa và trà gừng sả.
Chị Hải Ly chia sẻ: “Để đạt kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh nỗ lực của bản thân, mình nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành tỉnh, thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ đi học, tham gia tập huấn về bao bì, nhãn mác...
Nhờ tận dụng nguồn phụ phẩm của nông nghiệp hữu cơ, đến nay, chị Ly tạo được vòng tuần hoàn từ những trái bưởi non để làm ra 12 sản phẩm từ vỏ bưởi như: snack vỏ bưởi, dầu gội đầu, xà phòng handmade, chè bưởi, nhang, phân hữu cơ... tạo nên giá trị về kinh tế và giải quyết việc làm cho phụ nữ tại địa phương. Từ những sản phẩm được công nhận OCOP, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, các sản phẩm đã được phân phối vào siêu thị, cửa hàng đặc sản, khu du lịch trong và ngoài tỉnh.
Cũng với ý tưởng khởi nghiệp từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tận dụng nguồn đậu nành trồng tại gia đình, từ năm 2021 đến nay, chị Trang Thị Hồng (xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc) thuê nhà xưởng hơn 1.000m2 ở xã Tân Quy Tây và cửa hàng ở Phường 1 để sản xuất, trưng bày kinh doanh nước mắm chay. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 20.000 lít nước mắm chay cung ứng cho các nhà phân phối và cửa hàng trong và ngoài tỉnh. Năm 2024, chị Hồng mạnh dạn đăng ký sản phẩm nước mắm chay để phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao.
Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, cho biết: “Những sản phẩm OCOP đạt chất lượng đã phát huy tài nguyên bản địa, phát huy các chủ thể liên kết, các doanh nghiệp, cơ sở trong địa bàn thành phố và tỉnh để sử dụng nguồn nguyên liệu của địa phương, phát huy tiềm năng lợi thế của Sa Đéc. Sản phẩm OCOP được chọn phải đạt chất lượng theo quy trình, tiêu chuẩn quy định của ngành chuyên môn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả để người tiêu dùng an tâm sử dụng”.
Thông qua Chương trình OCOP, ngày càng có nhiều nữ doanh nhân, nữ nông dân năng động, vượt khó làm giàu từ tài nguyên bản địa quê hương. Những sản phẩm OCOP của chị em phụ nữ sản xuất đã góp phần bảo tồn các làng nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Trúc Nguyên