Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa

Cập nhật ngày: 27/05/2020 10:40:43

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200527104254Bachhoaxanh.mp4

ĐTO - Với mong muốn giúp cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh kết nối, tìm được kênh tiêu thụ ổn định cho sản phẩm nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung, ngày 25/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi kết nối tiêu thụ hàng hóa của Đồng Tháp với Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh, TP.Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và hơn 50 cơ sở sản xuất, DN, HTX trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) đánh giá cao sản phẩm dưa lưới (sản phẩm mới) của Hợp tác xã rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự


Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa trao quà lưu niệm cho đại diện Sở Công Thương TP. HCM và đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh

Tại buổi kết nối tiêu thụ hàng hóa, có khoảng 100 sản phẩm của hơn 50 DN, cơ sở sản xuất, HTX, Hội quán tham gia trưng bày sản phẩm, tập trung ở các nhóm ngành hàng như: rau, củ, quả tươi sống; nông sản chế biến (các loại bún, bánh phở, bánh phồng tôm); gạo; trà thảo dược từ lá sen, đinh lăng; một số sản phẩm chay như: tàu hủ ky, sườn non, nấm bào ngư sấy ăn liền... Hầu hết các sản phẩm tham gia trưng bày tại buổi kết nối đều được đầu tư thiết kế bao bì, nhãn mác chỉn chu, đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, Giám đốc ngành hàng - Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh trao đổi về tiêu chuẩn hàng hóa; giá cả; phương thức thu mua - thanh toán khi DN, HTX cung ứng sản phẩm hàng hóa vào chuỗi cửa hàng. Bà Thương cũng đánh giá cao về những tiềm năng, thế mạnh của Đồng Tháp trong sản xuất thủy sản, vùng nguyên liệu cây ăn trái, lúa gạo...

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh cũng thông tin, hiện DN đã có khoảng 1.300 cửa hàng trên toàn quốc, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500 tấn hàng tươi và dự kiến sẽ tăng lên từ 4.000 – 4.500 cửa hàng trong khoảng 3 năm tới. Riêng tại Đồng Tháp, hiện DN đã có 43 cửa hàng đang hoạt động, mỗi ngày, hệ thống cung cấp khoảng 30 tấn hàng tươi các loại cho người dân. Dự kiến, trong năm 2020, Bách Hóa Xanh sẽ mở thêm khoảng 10 cửa hàng để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh, đặc biệt là khu vực nông thôn. Với việc mở rộng mạng lưới bán lẻ phủ khắp cả nước như hiện nay, Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh rất cần liên kết với các đơn vị, nhà cung cấp có tiềm lực và uy tín ở địa phương để sản phẩm hàng hóa được dồi dào, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người dân tại địa phương.

Trong vai trò là người “kết nối” giữa tỉnh Đồng Tháp với Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đề nghị tỉnh Đồng Tháp cần hướng đến hỗ trợ nông dân, HTX, các cơ sở sản xuất nhỏ thực hiện đúng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm; cách hạch toán tài chính, báo cáo thuế... Đây là những “điểm nghẽn” mà các đơn vị còn lung túng khi bắt đầu làm ăn với DN lớn. Bà Trang hi vọng, trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều sản phẩm được sản xuất tại Đồng Tháp có mặt tại các kênh phân phối lớn của TP.Hồ Chí Minh cũng như trở thành thương hiệu được ưa chuộng tại tại thành phố đông dân nhất cả nước.


Đại diện quản lý các ngành hàng của Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hoá Xanh trao đổi với các cơ sở sản xuất, hợp tác xã

Với các HTX và DN, cơ hội được hợp tác với các đối tác lớn như Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh sẽ là cơ hội để nông sản Đồng Tháp đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước cũng như từng bước học tập cách sản xuất và “làm ăn” ngày một chuyên nghiệp hơn. Ông Tống Văn Phong - Giám đốc HTX Nông sản sạch xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung chia sẻ: “HTX Nông sản sạch Vĩnh Thới đặt nhiều kỳ vọng về sự kết nối lần này với Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh, bởi đây sẽ là nền tảng để HTX mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất hơn cũng như phát triển đa dạng sản phẩm trái cây hơn nữa”. Chủ DN tư nhân sản xuất thực phẩn chay Bình Loan, TP.Cao Lãnh - ông Thái Thanh Bình bày tỏ: “DN rất kỳ vọng vào sự hợp tác – kết nối lần này với Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh. Nếu vào được chuỗi bán lẻ này thì sản phẩm của chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội đến với người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước. Thông qua “những cái bắt tay” với các “ông lớn”, những DN nhỏ như chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội để cọ sát với thị trường và phát triển chuyên nghiệp hơn. Đây là giải pháp “đường dài” mà các cơ sở, DN nên hướng tới”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa giới thiệu về những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh. Đồng thời, ông Nghĩa nhấn mạnh, buổi kết nối này có ý nghĩa giúp cho các DN, HTX, Hội quán, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh có được nhiều thông tin về nhu cầu thị trường, định hướng người sản xuất phương cách phát triển sản xuất nông sản đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng của thị trường.

Để chuỗi liên kết thực hiện bền vững, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các DN, cơ sở sản xuất, HTX tỉnh nhà trước hết phải luôn trung thực; sản xuất hàng hóa bằng cái tâm, nên quan tâm đến xây dựng thương hiệu đảm bảo chất lượng, nhất là các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm như yêu cầu của đối tác, cần gắn phát triển sản phẩm với ngành hàng của địa phương để có thể tạo được sự liên kết và phát triển bền vững.


Nhiều mặt hàng nông sản và sản phẩm chế biến được trưng bày tại buổi kết nối

Về phía Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh, ông Nghĩa đề nghị DN có sự chia sẻ thông tin chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản cho nông dân, cơ sở sản xuất và HTX. Đồng thời, ông Nghĩa cũng đề nghị các sở, ngành, đặc biệt là Sở Công Thương Đồng Tháp cần quan tâm theo dõi tháo gỡ khó khăn kịp thời và tiếp tục làm cầu nối giữa các cơ sở sản xuất. HTX, Hội quán, DN với Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh có sự kết nối ngày càng phát triển; cam kết UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ luôn quan tâm đồng hành với các DN tạo điều kiện cho các DN cơ sở sản xuất kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Sau lễ kết nối tại UBND tỉnh Đồng Tháp, chiều cùng ngày, Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đến khảo sát vùng trồng và khu vực sản xuất, chế biến của một số DN của tỉnh nhằm có những trao đổi điều khoản hợp tác – kết nối cụ thể hơn.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn