Huyện Lấp Vò phát triển ngành hàng hoa kiểng

Cập nhật ngày: 27/01/2021 11:08:03

Thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hoa kiểng là một trong những ngành hàng được huyện Lấp Vò tập trung phát triển, từng bước chuyển đổi cây trồng phù hợp.


Ông Trần Văn Tiếp chăm sóc hoa hồng chuẩn bị phục vụ thị trường Tết

Xã Tân Khánh Trung là một trong những địa phương phát triển nghề trồng hoa kiểng trong những năm gần đây. Xã đã thành lập 2 tổ hợp tác (THT) trồng hoa kiểng là: THT hoa kiểng ấp Khánh Nhơn, có 11 thành viên và THT hoa kiểng Tân Khánh Trung có 14 thành viên, với diện tích trồng trên 29ha, chủ yếu các loại như: bông trang, hoa giấy, mai vạn phúc, hồng các loại,... THT trồng theo đơn đặt hàng và được thương lái đến tận nơi thu mua, cung ứng ra thị trường mỗi năm khoảng 100.000 giỏ hoa các loại, góp phần cải thiện thu nhập cho các thành THT trồng hoa kiểng nơi đây. Ông Trần Văn Tiếp - Phó Chủ nhiệm THT hoa kiểng Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò cho biết: “Chúng tôi phân ra, những thành viên có đất nhiều trồng các cây công trình như: cọ bạc, hồng phụng, bông trang... Những thành viên đất ít thì chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho họ trồng những giống hoa ngắn ngày như: cúc, thọ, những dòng hoa để phục vụ cho các dịp lễ, Tết”.

Bà Lê Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò cho biết: “Chúng tôi sẽ trao đổi, làm việc với các THT về tìm đối tác ký kết hợp đồng. Qua liên hệ, Công ty Công Minh có định hướng ký kết hợp đồng với các THT trong thời gian tới để nguồn hàng sản xuất và đầu ra ổn định hơn”.


Xã Tân Khánh Trung phát triển mạnh ngành hàng hoa kiểng

Để phát triển ngành hoa kiểng, huyện Lấp Vò  đã xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa đề án của tỉnh; xác định các nhóm ngành hàng cây hoa kiểng có tiềm năng phát triển mạnh. Ông Hồ Tấn Vũ - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò cho biết: “Phát triển ngành hàng hoa kiểng, huyện tập trung đầu tư hệ thống giao thông để người dân vận chuyển được thuận lợi; tìm những giống hoa kiểng mới để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Huyện sẽ củng cố các THT và tiến tới thành lập các hợp tác xã, giúp cho bà con nông dân,  xã viên  tiêu thụ hoa kiểng được thuận lợi”.

Với việc chuyển đổi trong sản xuất, nhất là ngành hàng hoa kiểng, huyện Lấp Vò đã từng bước xây dựng các vùng trồng phù hợp, giống cây trồng đa dạng, đầu ra ổn định, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.

Đăng Khoa

Gửi bình luận của bạn