Kỹ sư điện mê làm ống hút bột gạo

Cập nhật ngày: 28/08/2019 16:00:41

ĐTO - Sau gần 3 tháng dịch tả heo Châu Phi xảy ra ở làng bột, cũng là thời gian làm cho anh kỹ sư trẻ Phạm Thế Hải (SN 1984) ngụ phường 2, TP.Sa Đéc đau đáu trăn trở muốn tìm hướng phát triển đột phá cho nghề làm bột gạo truyền thống của gia đình. Ống hút bột gạo là sản phẩm anh Hải đặt niềm tin sẽ giúp nghề làm bột của gia đình thật sự “ra khơi”.


Anh Phạm Thế Hải cùng nhân viên kiểm tra sản phẩm ống hút gạo trước khi đóng gói

Anh Phạm Thế Hải là kỹ sư điện công nghiệp, quê quán ở tỉnh Bình Phước,  từ ngày “phải lòng” cô gái làng bột Sa Đéc đã về quê hương thứ hai này để khởi nghiệp. Anh Phạm Thế Hải chia sẻ: Mấy tháng trước, do ảnh hưởng từ đại dịch tả heo Châu Phi, heo của bà con trong làng bột chết la liệt. Heo chết, bột cũng tiêu thụ chậm đi, bà con trong làng nghề gặp nhiều khó khăn, từ đó tôi mới nghĩ rằng mình phải làm sản phẩm nào mang lại giá trị gia tăng nhiều hơn cho bột chứ không thể phụ thuộc mãi vào con heo. Lại đang là thời điểm nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, đặc biệt là ống hút đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới, tôi nghĩ đây là cơ hội để “làng bột ra khơi”.

Nhưng khi chính thức bắt tay vào làm, anh Hải mới vỡ lẽ ra nhiều thứ, từ ý tưởng tới thực hành là cả một quá trình, để có được một quy trình chuẩn từ bột gạo cho đến ống hút là điều không hề dễ dàng. Anh Hải kể: “Hơn 3 tháng qua là những chuỗi ngày được gọi là “nằm gai nếm mật”, tôi không còn nhớ mình đã làm đi làm lại bao nhiêu lần để có được cái ống hút đẹp như bây giờ, cả tấn bột đã phải ra đi khi chưa kịp định hình được thành ống hút”.

Qua bao vất vả thử đi thử lai, anh Hải đã tìm được công thức chuẩn cho sản phẩm ống hút bột gạo của mình. Hiện ống hút bột gạo của anh tiếp cận được thị trường đã hơn 1 tháng với nhãn hiệu ống hút bột gạo Fuma. Ngoài các dòng ống hút thông thường, anh Hải còn phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm phục vụ cho các quán trà sữa. Điểm nổi bật của ống hút gạo Fuma là tất cả các nguyên liệu làm nên một chiếc ống hút từ tự nhiên. Sản phẩm ống hút gạo Fuma có thể sử dụng tốt trong môi trường nước nhiệt độ thường và lạnh khoảng 2 - 3 giờ. Hiện tại, sản phẩm ống hút Fumsa của Công ty Cổ phần Tinh Bột Xanh do anh Phạm Thế Hải làm Giám đốc đang có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời do số lượng đơn đặc hàng khá lớn nên doanh nghiệp đang tiếp tục nâng cấp quy mô nhà xưởng.

Là một trong những người “truyền lửa” cho anh Phạm Thế Hải khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Nương - Chủ nhiệm Hội quán Làng bột Sa Đéc và cũng là nhạc phụ của anh Hải tâm sự: “Khi Hải chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của mình, tôi thấy rất tâm đắc, bởi nếu ý tưởng này thành công thì sản phẩm bột gạo của làng bột Sa Đéc sẽ còn tiếp tục vươn xa hơn nữa. Hơn ai hết, người dân làng bột cũng có thể khá giả hơn với cái nghề “tổ truyền”. Tôi tin nếu thành công, sản phẩm của Hải sẽ có nhiều cơ hội để thị trường thế giới đón nhận vì trước đây chất lượng bột của cơ sở chúng tôi đã được nhiều thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU đón nhận”.

Ngoài phát triển sản phẩm chủ lực là ống hút bột gạo, dự kiến trong thời gian tới, Công ty cổ phần Tinh Bột Xanh tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm sau bột mang nhiều giá trị gia tăng hơn thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần hiện nay như: hộp xốp, ly, muỗng...

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn