Mỹ tái đánh giá an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam
Cập nhật ngày: 12/02/2020 06:01:32
Vừa qua, tại TP.Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp “Chuẩn bị làm việc với đoàn đánh giá Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)”.
Ông Ngô Hồng Phong - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Nafiqad đã nhận được công thư của FSIS thông báo, từ ngày 2 - 13/3, Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ cử đoàn công tác sang đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ hai (lần đầu được thực hiện vào tháng 5/2018) đối với cá thuộc bộ Siluriformes (cá da trơn) mà chủ yếu là cá tra của Việt Nam.
Trong lần đánh giá đầu tiên, đoàn thanh tra của FSIS đã thực hiện thanh tra thực tế hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra của 2 cơ quan kiểm tra Trung ương; 1 phòng kiểm nghiệm thuộc Nafiqad; 8 cơ sở chế biến xuất khẩu và 2 cơ sở nuôi cá tra.
Nafiqad đã yêu cầu các doanh nghiệp cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý chất lượng và hồ sơ thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá tra xuất khẩu vào Mỹ. Đối với doanh nghiệp có lô hàng bị FSIS cảnh báo, cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bao gồm văn bản cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh.
Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1/3/2016. Tuy nhiên, FSIS cho các nước xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ thời gian chuyển tiếp 18 tháng để chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Do đó, thời điểm chính thức áp dụng chương trình này là từ ngày 1/9/2017.
NGUYỆT ĐỖ