Thú vị đặc sản cà na Long Thắng
Cập nhật ngày: 04/11/2024 16:03:12
ĐTO - Đến với huyện Lai Vung, nhiều người không chỉ ấn tượng với những loại đặc sản như: nem, quýt hồng mà còn cảm thấy thú vị với hình ảnh trái cà na vào mùa nước nổi.
Chú Phan Văn Năm (bên phải) dẫn khách tham quan vườn cà na
Xã Long Thắng là một trong những địa phương trồng nhiều cà na, trong đó có vườn cà na Thái của vợ chồng chú Phan Văn Năm (trồng được 7 năm tuổi). Nhờ đất tốt, am hiểu kỹ thuật nên vườn cây phát triển nhanh và cho sản lượng trái rất sai. Mặc dù hơn 1 tháng nay, vườn cây ngập trong nước nhưng vẫn sinh trưởng tốt. Khi cây chớm bông, đậu nhụy, chú Năm sẽ xịt thuốc và để trái, đợi khi trái chín mới hái chứ không hái sớm, cây lớn thu hoạch từ 70 - 150kg/cây, cây nhỏ thu hoạch 30kg/cây.
Trái cà na chín rửa sạch, phơi nắng theo cách thủ công
Cây cà na phát triển tốt trên quê hương Long Thắng, được chế biến thành món đặc sản không thể bỏ qua khi đến với địa phương này. Trái cà na khi chín tự rụng, mỗi buổi sáng, chỉ cần một cây vợt nhỏ, vài chiếc sọt, ra vườn vớt trái, sau đó đem vào chế biến. Bà Nguyễn Thị Út (ngụ xã Long Thắng) mỗi ngày cùng người thân vớt cà na chín. Trái cà na được rửa sạch rồi phơi nắng, sau đó đem ủ với rượu trong 3 tháng cho lên men là có thể sử dụng.
Trái Cà na chín được mang đi ngâm rượu
Nếu cách đây chục năm, thị trường ưa chuộng trái cà na sống bởi có thể chế biến nhiều món ăn như: cà na đâm, cà na ngâm đường phèn, cà na muối chua thì ngày nay bằng sự sáng tạo, khéo léo, gia đình chú Phan Văn Năm đã tận dụng nước cốt tiết ra từ trái cà na chín, chưng cất cho ra sản phẩm rượu cà na đậm chất miền Tây. Chú Phan Văn Năm chia sẻ: Trái cà na chín đem ngâm rượu cho ra nước cốt rất ngon, bán ra thị trường có lợi nhuận cao hơn trái cà na sống và được khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm tiêu thụ ở TP Sa Đéc và các tỉnh: Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau. Trái cà na và rượu cà na xã Long Thắng đã nâng cao giá trị, trở thành đặc sản của địa phương.
Phúc Hiền