Trăn trở với làng nghề bánh tráng Tân Hồng

Cập nhật ngày: 20/03/2019 16:44:51

ĐTO - Làng nghề làm bánh tráng truyền thống huyện Tân Hồng từ lâu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề đang có dấu hiệu chững lại bởi chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm chưa đủ cạnh tranh được trên thị trường... Để làng nghề này phát triển, địa phương đang tìm những giải pháp, hướng đi mới phù hợp.


Người dân làng nghề mong được hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Làng nghề bánh tráng giúp người dân cải thiện thu nhập

Làng nghề bánh tráng Tân Hồng hình thành và tồn tại trên 50 năm, nhiều gia đình đã có 2 – 3 thế hệ gắn bó với nghề. Từ một vài lò bánh tráng lúc xưa, đến nay, toàn huyện có hơn 30 lò sản xuất bánh tráng thủ công, 1 tổ hợp tác bánh tráng, tập trung sản xuất nhiều tại các xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ và thị trấn Sa Rài. Mỗi lò bánh tráng tạo việc làm cho khoảng 3 người với mức thu nhập từ 100.000 – 150.000 đồng/ngày.

Gia đình bà Đặng Thị Hồng ngụ khóm 2, thị trấn Sa Rài có 2 đời theo nghề làm bánh tráng. Bà Hồng cho biết, điểm thu hút với khách hàng chính là hương vị thơm ngon và độ béo của sản phẩm. Để học được nghề làm bánh tráng, trước tiên người theo nghề phải học cách pha chế bột, sau đó là công đoạn tráng rồi gỡ bánh. Các khâu này sẽ làm nên những chiếc bánh thơm ngon... Tuy nhiên, điều quan trọng hơn khiến người tiêu dùng phải lòng bánh tráng nơi đây còn là bí quyết gia truyền từ miền Trung, với cách kết hợp nguyên liệu từ bột mì, mè, dầu màu pha trộn”.

Theo bà Nguyễn Thị Hùng ngụ khóm 2, thị trấn Sa Rài, nhằm đáp ứng tốt thị hiếu người tiêu dùng, người dân làng nghề bánh tráng Tân Hồng còn linh hoạt sản xuất nhiều loại, kích cỡ bánh khác nhau. Có loại chuyên dùng trong các dịp lễ Tết, có loại dùng trong bữa ăn thường ngày với giá bánh phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Có dịp tiếp cận thực tế với các hộ sản xuất mới nhận thấy được nét độc đáo của nghề làm bánh tráng Tân Hồng. Một ngày làm việc của lò bánh tráng thường bắt đầu từ 1 giờ khuya và kết thúc khoảng 15 giờ chiều. Điểm thu hút đặc biệt hơn của làng nghề còn ở nghệ thuật nướng bánh, những chiếc bánh tráng dày, khô, phẳng phiu nhưng khi được những người thợ nướng lên thì óng lên màu vàng thơm, ngon; xếp chồng lên nhau lại vừa khít, không bị bể khi vận chuyển.

Ông Đinh Văn Dũng – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hồng đánh giá: “Ban đầu, nghề làm bánh tráng chỉ làm lúc rảnh rỗi nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao nên nhiều hộ chọn làm nghề chính để mưu sinh. Nhờ vào nghề này, nhiều người dân địa phương vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Tìm hướng đi mới cho làng nghề

Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hồng, hiện nay nghề làm bánh tráng truyền thống trên địa bàn huyện vẫn còn nhỏ lẻ, mang tính tự phát, sản xuất thủ công dựa vào kinh nghiệm, tập quán. Trước những thực trạng trên, làng nghề đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Thay vì trước đây, có hàng trăm hộ theo nghề làm bánh tráng thì nay chỉ còn lại vài chục hộ đang sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Nga ngụ ấp Gò Da, xã Bình Phú cho biết: “Vài năm trở lại đây, sản phẩm bánh tráng gặp nhiều khó khăn do bị cạnh tranh gay gắt với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nguyên nhân do sản xuất theo phương pháp thủ công nên giá thành cao. Vì vậy, người làm bánh tráng rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước để sớm cải thiện sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Là người theo nghề lâu năm, bà Trần Thị Huệ cùng ngụ ấp Gò Da chia sẻ: “Hiện tại, gia đình tôi cũng chỉ sản xuất cầm chừng. Trên địa bàn xã có rất nhiều người đã bỏ nghề đi làm công nhân, thu nhập cao hơn. Họ không chịu nổi cảnh ngày đêm cặm cụi bên lò bánh và chịu cái nắng oi ả khi phơi bánh”.

Theo ông Võ Văn Chên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phú, khó khăn lớn nhất của làng nghề là sản xuất chưa mang lại hiệu quả cao khi giá nguyên liệu tăng cao, công việc vất vả, đầu ra sản phẩm bấp bênh. Với mục tiêu sớm vực dậy làng nghề truyền thống, thời gian tới, địa phương sẽ cùng làm việc với các ngành huyện để có hướng hỗ trợ người dân trong việc cải tiến mẫu mã, đăng ký thương hiệu và tiếp cận vốn vay.

Chia sẻ về định hướng phát triển làng nghề, ông Đinh Văn Dũng – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hồng cho biết: “Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ thực hiện hỗ trợ tạo lập và quản lý, phát triển các nhãn hiệu chủ lực, đặc thù địa phương giai đoạn 2019 – 2020. Từ đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ có những đề xuất hỗ trợ phát triển nhãn hiệu bánh tráng Tân Hồng.

Đồng thời, đề xuất nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ các cơ sở ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, địa phương sẽ hỗ trợ các cơ sở, hộ sản xuất tham gia các chương trình, hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định...”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn