Truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc

Cập nhật ngày: 16/09/2020 18:13:10

ĐTO -Là nội dung chính của buổi hội thảo do Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, thuộc Tổng cục đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tổ chức ngày 16/9 tại TP.Cao Lãnh. Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh; hợp tác xã; Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị, thành phố.


Thanh long
- mặt hàng trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này yêu cầu ngày một khắt khe hơn việc truy xuất nguồn gốc nông sản. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, một số mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói nông sản của Việt Nam đã bị hải quan Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu do vi phạm quy định về truy xuất nguồn gốc, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường “tỉ dân” này.

Để bảo vệ uy tín và quyền lợi của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, vừa qua Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (NBC) đã ký thoả thuận với Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Quốc (CCIC) về việc chấp nhận kết quả lẫn nhau trong lĩnh vực xác nhận truy xuất nguồn gốc hàng hoá phục vụ thông quan xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ NBC giới thiệu các yêu cầu truy xuất nguồn gốc với nông sản xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; hiện trạng quản lý truy xuất nguồn gốc với nông sản xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, chuyên gia NBC còn hướng dẫn các thủ tục đánh giá xác nhận truy xuất đối với mã vùng trồng, xưởng đóng gói được Bộ nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã vùng, mã xưởng; thủ tục quản lý, kích hoạt tem truy xuất đối với mã vùng, mã xưởng được cấp giấy xác nhận truy xuất; các yêu cầu về truy xuất vùng trồng đối với đơn vị sản xuất, đóng gói, xuất khẩu…Tại hội thảo, nhiều ý kiến thắc mắc của các đại biểu liên quan đến chính sách nhập khẩu của thị trường Trung Quốc; thủ tục về truy xuất nguồn gốc đối với hàng nông sản được các chuyên gia tận tình giải đáp...

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn