Bắc bộ mưa lớn về đêm và sáng, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh

Cập nhật ngày: 09/06/2024 07:18:38

NDO - Dự báo, ngày và đêm nay (9/6), nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực Bắc bộ đêm và sáng có nơi mưa rất to hơn 150mm. Từ ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc bộ có khả năng giảm dần.


Ảnh: NAM NGUYỄN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ sáng sớm 9 đến sáng sớm 10/6, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 80mm, có nơi hơn 150mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng).

Ngoài ra, ngày và đêm 9/6, ở khu vực Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi hơn 70mm.

Khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi hơn 70mm. (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Dự báo, từ ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc bộ có khả năng giảm dần.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn

Dự báo, ngày và đêm 9/6, ở vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông rải rác.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên hơn 2m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 9/6 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có giông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm). Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 31 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có giông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm). Gió nhẹ, riêng khu vực đồng bằng và ven biển gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; phía nam, có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Phía bắc gió nhẹ, phía nam gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 31 - 33 độ C, phía nam 33 - 35, có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C, riêng phía bắc có nơi hơn 35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Nam bộ: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Theo  BẢO ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn