Cứu hộ 1 cá thể rùa xanh quý hiếm bị mắc cạn tại Côn Đảo

Cập nhật ngày: 29/12/2023 05:11:13

Ngày 27/12, thông tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, Hạt Kiểm lâm của đơn vị vừa phối hợp với du khách cứu hộ và thả về biển 1 cá thể rùa xanh quý hiếm (hay còn gọi là vích) bị mắc cạn tại khu vực bãi biển mũi Lò Vôi, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Lực lượng kiểm lâm cùng du khách cứu rùa biển bị mắc cạn trên bãi cát ở Côn Đảo

Theo đó, sáng cùng ngày, trong lúc dạo chơi đoạn gần nghĩa trang Hàng Keo, 2 du khách (trong đó có một du khách người Thụy Điển) đã phát hiện cá thể rùa biển bị mắc cạn trên bãi cát nên đã báo với lực lượng kiểm lâm của Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo.

Ngay lập tức lực lượng chức năng đã đến giải cứu và thả con rùa về môi trường tự nhiên. Cá thể rùa xanh quý hiếm bị mắc cạn có tên khoa học Chelonia mydas là giống đực. Nguyên nhân bị mắc cạn có thể do trong lúc đi tìm thức ăn, rùa bơi vào sát bờ, thủy triều rút nhanh nên không kịp bơi ra biển.

Theo thống kê, hàng năm, các bãi biển Côn Đảo là nơi có số lượng rùa biển về làm tổ đẻ trứng nhiều nhất tại Việt Nam với tỷ lệ chiếm khoảng 80%. Riêng năm 2023, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã cứu hộ, di dời thành công 2.262 tổ trứng rùa, ấp nở thả về biển có kiểm soát hơn 166.000 cá thể rùa con và tổ chức bấm thẻ theo dõi gần 400 cá thể rùa mẹ lên các bãi biển để làm tổ đẻ trứng.

Hiện các điểm bảo tồn rùa biển ở Côn Đảo đang trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu.

Theo PHÚ NGÂN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn