Anh và EU nối lại đàm phán về một thỏa thuận hậu Brexit

Cập nhật ngày: 30/11/2020 10:59:24

Ngày 29-11, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động cuộc đàm phán trực tiếp về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời EU), nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận trong bối cảnh chỉ còn 5 tuần nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng sau khi Anh chính thức rời EU ngày 31-1 năm nay.


Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 21-8-2020

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost đàm phán để đảm bảo đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp của Anh với EU kết thúc. Cả hai bên đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về 3 vấn đề bất đồng chính gồm đánh bắt cá, các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.

Theo giới phân tích, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31-12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh, sẽ chịu thiệt hại rất lớn.

VIỆT LÊ (SGGP)

Gửi bình luận của bạn