Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

Cập nhật ngày: 11/10/2020 05:53:19

Sau cuộc đàm phán ở Mátxcơva, Nga, Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Armenia và Azerbaijan đã đàm phán 10 giờ trong ngày 9.10 để đi đến thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh, các bộ trưởng ngoại giao của Armenia và Azerbaijan đã được mời đến Mátxcơva để tổ chức đàm phán về việc ngừng bắn, trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng.

Sau 10 giờ đàm phán tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh từ ngày 10.10 để trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng.

"Một lệnh ngừng bắn đã được công bố, bắt đầu từ 12 giờ ngày 10.10.2020, vì mục đích nhân đạo để trao đổi tù binh chiến tranh và những người bị giam giữ khác cũng như thi thể của những người đã chết, theo đúng quy định của Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ Thập Đỏ" - Sputnik dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Nga.

Theo tuyên bố, Baku và Yerevan đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về xung đột Karabakh.

"Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Armenia, với vai trò trung gian của các đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của dàn xếp, bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với mục đích đạt được một giải pháp hòa bình càng sớm càng tốt" - Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố.

Theo ông Lavrov, tuyên bố chung cho biết, các thông số cụ thể của lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh sẽ được thỏa thuận riêng. Tuyên bố cũng nêu rõ, các bên cam kết giữ nguyên hình thức đàm phán về Karabakh.

Cuộc đàm phán 3 bên kéo dài hơn 10 giờ từ ngày 9.10, trong đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đàm phán về ngừng bắn ở Karabakh với những người đồng cấp từ Armenia và Azerbaijan.

Giao tranh Nagorno-Karabakh leo thang từ 27.9 khi cả Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau châm ngòi cho các hành động thù địch quân sự. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, Pháp, Mỹ và Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi ngừng bắn giữa các bên và đồng thời hối thúc các bên trở lại cuộc đàm phán do OSCE làm trung gian để giải quyết xung đột.

Theo THANH HÀ (LĐO)

Gửi bình luận của bạn