Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

Cập nhật ngày: 01/02/2021 05:37:27

Tờ The Guardian đưa tin Bộ Quốc phòng Australia khẳng định các tàu chiến và máy bay chiến đấu Australia sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông. 


Tàu hải quân Mỹ và Úc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 4-2020. Ảnh: REUTERS

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Australia tuyên bố: “Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Australia sẽ tiếp tục thực thi các quyền theo luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, bao gồm cả Biển Đông và chúng tôi ủng hộ các nước khác cùng làm điều tương tự”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Delfin Lorenzana lên tiếng khẳng định Mỹ là “lực lượng làm ổn định” vùng Biển Đông đang tranh chấp, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Manila lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu tại một diễn đàn do Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Philippines (FOCAP) tổ chức, ông Delfin Lorenzana nêu rõ: “Chúng ta cần tiếp tục tiếp xúc với Trung Quốc, không chỉ vì sự hợp tác hiện có trong các lĩnh vực khác nhau, mà còn vì giải pháp hòa bình với những tranh chấp trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Mặt khác, chúng ta cũng quan tâm tới vai trò của Mỹ như một lực lượng làm ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối trọng với Trung Quốc”.

CAO VĂN (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn